Cùng với sự phát triển không ngừng của Marketing, nhiều cách phân tích website mới nói chung và website marketing nói riêng đã ra đời. Trong số đó phải kể đến phương pháp Audit Website. Audit Website là thuật ngữ thường được nhắc đến trong các hoạt động Marketing nhằm thu thập dữ liệu liên quan đến digital. Để biết cụ thể hơn về Audit Website là gì, mời bạn tham khảo ngay sau bài viết dưới đây.

Audit Website là gì?

Audit Website là thuật ngữ chỉ quá trình phân tích, xem xét, cập nhật tình trạng của một website nhằm đưa ra đánh giá khách quan về toàn bộ website. Có thể nói Audit Website là công việc phải làm của hầu hết người làm SEO khi bắt đầu bất kỳ dự án nào.

Sau khi phân tích và đánh giá, các “chuyên gia” SEO sẽ có những bước đi tiếp theo để cải thiện hoạt động trên các kênh digital một cách hiệu quả nhất. Phương pháp Audit Website cần được thực hiện định kỳ trên các website có quy mô vừa hoặc lớn để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của website.

Kiểm toán trang web là gì? Các bước kiểm tra trang web chung bạn cần biết

Tầm quan trọng của Audit Website đối với SEO

Thực hiện Audit Website sẽ cung cấp cho doanh nghiệp/nhà tiếp thị một cái nhìn tổng quan hoàn chỉnh để dễ dàng kiểm tra và cải thiện các vấn đề về trang web. Đặc biệt:

Đối với người quản lý doanh nghiệp

Audit Website sẽ giúp các doanh nghiệp đánh giá kết quả thực tế của nhóm tiếp thị kỹ thuật số chỉ trong một báo cáo dựa trên các KPI nội bộ nhất quán.

Ngoài ra, quản trị viên còn có thể theo dõi tỷ lệ chuyển đổi kỹ thuật số như số lượt click, số lượt chuyển đổi,… trên mỗi kênh hoặc mỗi chiến dịch. Từ đó, nó làm nền tảng để xây dựng kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số cho các dự án trong tương lai.

Ngoài ra, phương pháp đánh giá website còn xem xét chi phí thực tế của các hoạt động digital marketing đang diễn ra và là cơ sở để xây dựng KPI hiệu quả cho nhóm.

Đối với Marketer

Theo dõi chi phí thực tế của từng chiến dịch quảng cáo và nhận thông báo khi chi phí vượt quá giới hạn cho phép là một trong những lý giải quan trọng mà việc thử nghiệm website mang lại cho nhà quảng cáo.

Bằng cách này, bạn cũng có thể so sánh các chỉ số hiệu suất kỹ thuật số mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động với mức trung bình của ngành để kiểm tra mức độ phù hợp. Tiết kiệm thời gian phân tích, xem xét kết quả nhanh chóng và tạo cơ sở dữ liệu chỉ mục số để hỗ trợ các nhóm dễ dàng tham khảo.

Khi nào bạn nên thực hiện SEO Audit?

SEO Audit được ví như một cuộc “khám bệnh” của một website. Việc chẩn đoán đúng có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích tích cực. Dưới đây là 3 thời điểm bạn nên thực hiệnSEO Audit:

  • Khi bắt đầu một dự án lần đầu tiên: Việc tạo ra một chiến lược cụ thể sẽ giúp bạn đặt ra những mục tiêu rõ ràng và chính xác hơn. Vì vậy, hãy thực hiện Kiểm tra SEO trước khi làm bất cứ điều gì khác.
  • Giai đoạn đầu của mỗi quý: Tiến hành nghiên cứu SEO vào đầu mỗi quý sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu suất của mình mỗi quý. Nếu có sự khác biệt lớn, bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh cho phù hợp.
  • Nếu thấy có dấu hiệu bất thường từ website: Nếu thấy lượng truy cập giảm, bạn cần thực hiện SEO Audit ngay để tìm và khắc phục sự cố ngay lập tức.

Kiểm toán trang web là gì? Các bước kiểm tra trang web chung bạn cần biết

Quy trình các bước Audit Website hiệu quả

Khi thực hiện nghiên cứu website, bạn cần thực hiện các bước sau:

Đo lường hiệu suất của trang web

Lượng truy cập càng cao thì tỷ lệ người mua tiềm năng đến trang web của bạn càng cao. Vì vậy, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra hiệu suất của trang web và chú ý đến cách người dùng điều hướng. Trong bản cập nhật này, bạn cũng cần lưu ý một số điều:

  • Đảm bảo bạn sắp xếp tất cả thông tin quan trọng
  • Giữ bố cục và bố cục trang đơn giản, không dàn trải quảng cáo, CTA hoặc liên kết trên trang
  • Mọi phương thức chuyển đổi và thông tin trên web phải dễ sử dụng và hấp dẫn
  • Tối ưu hóa tốc độ tải trang web của bạn vì khách hàng có thể không quay lại nếu trang web của bạn có tốc độ tải chậm.

Kiểm toán trang web là gì? Các bước kiểm tra trang web chung bạn cần biết

Đánh giá SEO

Hãy đặt mình vào vai trò của người xem và khám phá trang web của bạn một cách khách quan hơn. Xác định những nội dung cần thiết và tập trung vào đó để tăng độ tin cậy và uy tín của website.

Ngoài việc kiểm tra nội dung website, bạn cũng cần kiểm tra nội dung SEO Onpage bao gồm xem xét, phân tích, đánh giá hiệu quả từ khóa và các tính năng Onpage SEO cơ bản để đảm bảo từ khóa xuất hiện đúng nơi.

Kiểm toán trang web là gì? Các bước kiểm tra trang web chung bạn cần biết

Đánh giá về mặt kỹ thuật

Giao diện phản hồi, thông báo lỗi và URL là những điều tiếp theo bạn cần kiểm tra khi thực hiện Audit Website. Theo thống kê, tỷ lệ người dùng truy cập Internet bằng điện thoại đã vượt xa máy tính. Vì vậy, hãy đảm bảo giao diện đáp ứng thân thiện với điện thoại di động và các thiết bị khác.

Ngoài ra, link hỏng cũng là yếu tố khiến người dùng khó chịu khi truy cập một trang web. Sử dụng các công cụ để loại bỏ chúng. Trong trường hợp URL quá dài và chứa các thông số động gây khó khăn cho công cụ tìm kiếm dẫn đến tỷ lệ nhấp chuột thấp, bạn cũng nên tối ưu hóa để nó hoạt động tốt.

Kiểm toán trang web là gì? Các bước kiểm tra trang web chung bạn cần biết

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi khi thực hiện Audit Website

Ngay cả khi website của bạn có nội dung tốt, lượng truy cập tăng nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp thì 3 bước kiểm tra trên được coi là vô ích. Tại thời điểm này, CTA và trang đích sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất trang web của bạn.

Kiểm toán trang web là gì? Các bước kiểm tra trang web chung bạn cần biết

Có thể thấy, Audit Website là một cách rất quan trọng giúp các SEOer có thể khắc phục và cải thiện website của mình kịp thời. Với bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Audit Website là gì. Nếu bạn đang muốn được tư vấn kỹ hơn về Audit Website cũng như đang tìm khoá học SEO uy tín và giá tốt, hãy liên hệ ngay với MU88.

MU88 là một trong những học viên đào tạo SEO uy tín và giàu kinh nghiệm hàng đầu tại Việt Nam. MU88 có nhiều năm kinh nghiệm đã giảng dạy hàng nghìn học viên. Khóa học SEO tại MU88 sẽ giúp học viên cách thực hiện các bước SEO như: Nghiên cứu từ khóa, thiết kế website, checklist SEO tổng quát, tối ưu on-page,…

LEAVE A REPLY