Bạn cần những kiến thức và thông tin để giúp bạn chọn mua máy bơm bánh răng chính xác hơn cho mọi công việc và nhu cầu vận hành của mình. Tất nhiên đây không chỉ là câu hỏi chung của bạn mà còn là câu hỏi của rất nhiều người khác. Để có thể tìm ra câu trả lời là gì, hãy đọc nội dung về các loại bơm bánh răng trong bài viết này nhé!

Bơm bánh răng là gì?

Đặc biệt đối với hệ thống dầu nhớt và hệ thống thủy lực nói chung thì máy bơm đóng vai trò trung tâm. Máy bơm là trái tim, nếu nó hỏng thì hệ thống sẽ không hoạt động.

Theo cấu tạo, máy bơm được chia làm 3 loại chính: máy bơm pít tông , máy bơm thủy lực cánh gạt và máy bơm thủy lực bánh răng. Nhưng giá thành rẻ, phổ thông, phù hợp với hệ thống yêu cầu lưu lượng và áp suất trung bình. Bơm bánh răng là loại được sử dụng nhiều nhất.

Máy bơm bánh răng hay còn gọi là bơm bánh răng có chức năng hút và đẩy dầu vào đường ống dẫn để đưa đến các thiết bị công tác, cơ cấu chấp hành. Vì vậy, nhiều người so sánh nó với động lực của hệ thống.

Bơm bánh răng

Máy bơm được đặt tên theo cấu trúc chính bên trong máy bơm, bao gồm hai loại bánh răng: chủ động và bị động. Thông thường, nhà sản xuất sẽ chọn số răng trên mỗi bánh răng của máy bơm là Z = 8 – 12.

Bơm bánh răng được sử dụng rộng rãi và có công suất lớn, dùng được trong máy ép, máy đào, máy xúc, trạm phát điện, còn bơm bánh răng siêu nhỏ có thể dùng trong các máy cơ khí nhỏ. Nếu hệ thống yêu cầu lưu lượng lớn và áp suất cao, khách hàng có thể lựa chọn ngay máy bơm pít tông.

Đặc điểm bơm bánh răng

Bơm bánh răng có một số đặc điểm nổi bật mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy như:

 • Cấu trúc đơn giản và sản xuất dễ dàng.
 • Độ chính xác làm việc cao, kích thước nhỏ.
 • Số vòng quay và công suất trên một đơn vị khối lượng.
 • Có thể chịu được tình trạng quá tải ngắn hạn.

Máy bơm cho hệ thống truyền động thủy lực đòi hỏi những ưu điểm này. Nó được sử dụng trong các hệ thống thủy lực áp suất trung bình. Trong các hệ thống thủy lực áp suất cao, bơm bánh răng thường được dùng làm bơm sơ cấp.

Ngoài ra, bơm bánh răng còn có thể vận chuyển các loại hóa chất như: Natri silicat, xút, nhựa, men răng, chất kết dính, axit béo, sơn, bột, nước trái cây, xi-rô, rượu, dầu hỏa…

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Cấu tạo bơm bánh răng

Bơm bánh răng là loại bơm chuyển tích cực thường được sử dụng trong các hệ thống thủy lực áp suất trung bình để bơm chất lỏng nhớt như dầu và nhựa đường. Ngoài ra, bơm bánh răng được dùng làm bơm sơ cấp trong hệ thống thủy lực áp suất cao.

Bơm thủy lực bánh răng có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo, chịu được quá tải trong thời gian ngắn. Vì vậy, bơm bánh răng đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Cấu tạo của bơm bánh răng bao gồm:

 • Thiết bị truyền động
 • Hộp số
 • Vỏ máy bơm (vỏ máy)
 • Trục bơm (Shaft)
 • Vòi phun xả
 • Vòi phun xả
 • Con dấu máy bơm

Cấu tạo của bơm bánh răng

Nguyên lý bơm bánh răng

Bơm bánh răng hoạt động bằng cách dẫn và nén một chất lỏng trong một thể tích kín có thể tích thay đổi. Dưới góc độ kết cấu bơm bánh răng, quy trình làm việc của bơm bánh răng như sau:

Bánh răng dẫn động được nối với trục bơm và quay, kéo bánh răng dẫn động. Chất lỏng trong rãnh răng sẽ di chuyển từ buồng hút sang buồng đẩy hình khuyên theo buồng bơm. Buồng hút được ngăn cách chặt chẽ với buồng phóng.

Khi thể tích chất lỏng chứa trong khu vực kim phun giảm khi cặp bánh răng đi vào khớp nối, chất lỏng bị ép dưới áp suất cao và ép vào ống kim phun, hoạt động bơm xảy ra.

Ứng dụng bơm bánh răng

Đồng thời với quá trình đẩy là quá trình hút: khi cặp bánh răng ăn khớp với nhau thì thể tích chất lỏng tăng lên và áp suất chất lỏng giảm xuống dưới áp suất bề mặt giúp chất lỏng chảy liên tục. Đường hút đi vào máy bơm. Quá trình hút và đẩy lưu chất qua bơm diễn ra đồng thời và liên tục.

Quá trình phun xảy ra khi bánh răng ăn khớp với buồng phun và chất lỏng trong buồng phun bị ép và ép vào ống phun. Đồng thời, tại hốc hút gió còn có một cặp bánh răng ăn khớp. Thể tích buồng hút được hút chân không và áp suất trong buồng hút giảm. Chất lỏng sẽ được hút vào buồng hút.

Các loại bơm bánh răng nhiều người dùng nhất hiện nay

Bơm bánh răng ăn khớp trong

Bơm bánh răng trong là bơm bánh răng có một cặp bánh răng dẫn động và bánh răng bị động ăn khớp với nhau. Loại bơm này có kết cấu nhỏ gọn, khó chế tạo, giá thành cao, kích thước lớn nhưng chạy êm, công suất mạnh, ít tiếng ồn, đặc biệt chịu áp suất cao, rất thích hợp dùng làm chất bôi trơn.

Bơm bánh răng ăn khớp trong được tìm thấy ở hầu hết các hãng sản xuất trên thế giới, thường là các hãng bơm bánh răng cao cấp Viking, Varisco, Tuthill…

Bom-banh-rang-Varisco-Italya

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là bơm bánh răng có một cặp bánh răng bên ngoài ăn khớp với nhau. Dòng bơm bánh răng này có cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo hơn so với bơm bánh răng ăn khớp trong, sử dụng êm hơn bơm bánh răng ăn khớp trong nên thường được sử dụng trong các hệ thống bơm thủy lực.

Bơm bánh răng ngoài mềm hơn và có kích thước nhỏ gọn hơn so với bơm bánh răng trong. Máy bơm không thể chạy khô và sẽ không khởi động khi đang chạy

hinh-anh-bom-banh-rang-viking-

Bơm bánh răng thủy lực

Như tên gọi của dòng máy bơm bánh răng được sử dụng trong hệ thống thủy lực, bơm bánh răng thủy lực thường là loại bơm bánh răng lắp ngoài, đóng vai trò là bơm chính trong hệ thống thủy lực áp suất cao.

Bơm bánh răng thủy lực có áp suất bơm cao, tuổi thọ lâu dài, ít hỏng hóc trong quá trình sử dụng nên giá thành cao hơn.

hinh-anh-bom-banh-rang-thuy-luc-Galtech-2

Bơm bánh răng 2 lớp áo

Đây là loại bơm bánh răng đặc biệt, có 2 vỏ bơm, lớp trong có chức năng giống như thân bơm của các loại bơm bánh răng thông thường, còn lớp vỏ ngoài của bơm bánh răng có chức năng tản nhiệt khi đi lại. vào buồng bơm.

Mục đích chính của bơm bánh răng 2 cấp là bơm các chất lỏng nóng cần duy trì nhiệt độ trong suốt quá trình bơm như nhựa nhiệt dẻo hay các chất lỏng dễ đông đặc như cao su, mật rỉ đường…

bom-banh-rang-tuthill

Bơm bánh răng nhiều cấp

Về cơ bản, máy bơm bánh răng nhiều tầng kết nối trực tiếp nhiều máy bơm bánh răng với nhau theo nguyên tắc nối tiếp và các máy bơm được kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống bơm cao áp cho các nhu cầu bơm đặc biệt.

Trên thị trường còn rất nhiều loại bơm bánh răng khác nhưng ứng dụng của chúng ít phổ biến và ít được sử dụng hơn như:

 • Máy bơm bánh răng truyền động từ tính
 • Bơm bánh răng bạc
 • Bơm bánh răng tích hợp
 • Bơm bánh răng cơ khí
 • Bơm bánh răng dẫn động từ tính và khớp nối mềm
 • Bơm bánh răng ngoài có độ nhớt thấp
 • Bơm bánh răng bên trong có độ nhớt cao

Ứng dụng bơm bánh răng

Máy bơm bánh răng đang rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường do có nhiều ưu điểm riêng. Dưới đây là các ứng dụng của bơm bánh răng:

 • Dòng bơm này được ứng dụng chủ yếu trong ngành dầu nhớt, xà phòng và các ngành sản xuất, hóa chất khác. Đặc biệt, nó còn có thể bơm thủy tinh lỏng silicat, soda… hay dầu mỡ, sáp.
 • Trong ngành thực phẩm, bơm bánh răng được dùng để bơm dầu ăn, nước tương, nước tương, axit béo, nước hến, rượu, siro…
 • Đối với ngành hóa chất, bơm bánh răng đóng vai trò quan trọng để bơm axit béo, nhựa, chất kết dính.
 • Ngoài ra, trong lĩnh vực cung cấp dầu bôi trơn, nó còn được dùng để phun dầu nhiên liệu của lò nung, nồi hơi.
 • Ngoài ra sản phẩm này có thể dùng làm bơm sơ cấp trong các hệ thống thủy lực.

Phương pháp lắp đặt bơm bánh răng

Để việc lắp đặt máy bơm được thuận lợi, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thao tác lắp đặt bơm bánh răng.

 • Đầu tiên, bạn phải chọn nơi sẽ lắp đặt bơm bánh răng và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết.
 • Việc lắp đặt bơm bánh răng phải được lắp đặt theo trình tự, có thể lắp đặt theo hướng dẫn.
 • Cuối cùng sau khi cài đặt xong các bạn chạy thử xem có lỗi gì không nhé.

Chú ý các vấn đề sau khi lắp đặt bơm bánh răng:

 • Khi lắp đặt bơm bánh răng cần chọn vị trí cân bằng để giúp máy bơm chạy rung và hạn chế tiếng ồn.
 • Vị trí lắp bơm cố định làm giảm sự di chuyển, thay đổi vị trí của bơm trong quá trình vận hành.
 • Lắp bánh răng phía dưới mực chất lỏng để tăng hiệu suất của quá trình bơm.
 • Lắp bệ máy bơm và van an toàn để đảm bảo rằng máy bơm của bạn sẽ chạy mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
 • Khi lắp đặt nên tham khảo ý kiến của nhân viên nhà cung cấp hoặc người có kiến thức chuyên môn về dòng sản phẩm này để quá trình lắp đặt diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tổng Quan Về Bơm Bánh Răng

Đơn vị nào cung cấp bơm bánh răng chất lượng tốt?

Nếu bạn đang tìm mua bơm bánh răng chất lượng để lắp vào máy bơm bánh răng, máy bơm màng thì bạn có thể tham khảo các sản phẩm bơm bánh răng của Công Ty Minhmotor

Công Ty Minhmotor là nhà sản xuất và cung cấp thiết bị công nghiệp có lịch sử hơn 55 năm. Minhmotor là một doanh nghiệp gia đình bắt đầu hoạt động vào năm 1964 với tiền thân là xưởng chế tạo máy móc phục vụ các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước.

Từ năm 1969, công ty đã nổi tiếng chạy đơn hàng khắp miền Bắc và chạy xuyên đêm. Từ năm 1988, thương hiệu MINHMOTOR đã gắn liền với động cơ truyền động, các loại động cơ công nghiệp và hộp giảm tốc.

Minhmotor hiện đang cung cấp thiết bị công nghiệp cho 60 tỉnh thành trên cả nước, nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm, thiết bị của đơn vị này nhé.

nhà phân phối motor giảm tốc lớn nhất Việt Nam

Chi tiết liên hệ Công Ty Minhmotor:

 • Trụ sở chính: 163 Quốc lộ 1A, p.Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP.HCM
 • Email: saigon@minhmotor.com
 • Số điện thoại: 0981 676 163
 • Website: https://minhmotor.com/

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm các thông tin về các loại bơm bánh răng và có thể lựa chọn được loại bơm bánh răng phù hợp nhất nhé

LEAVE A REPLY