Để có chiến thuật phù hợp trong trận đấu hay dạy con nhận biết điểm mạnh của mình, bạn cần hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của từng vị trí trên sân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá nhé!

Thủ môn – Vị trí cơ bản dễ nhận biết nhất trong bóng đá

Thủ môn – “thủ môn” là người canh giữ khung thành để ngăn cản đối phương ghi bàn. Đây là vị trí cơ bản dễ nhận biết nhất trên sân vì áo thi đấu độc đáo và những đặc quyền riêng.

Trong đội hình, thủ môn là người duy nhất được quyền chạm bóng bằng mọi bộ phận của cơ thể khi đứng trong vòng cấm. Khi ra khỏi vòng cấm, thủ môn không được dùng tay như các cầu thủ khác trên sân.

Một trận bóng đá có thể không có hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo nhưng bắt buộc phải có thủ môn. Vì vậy, trong mọi trường hợp, trận đấu vẫn phải có một cầu thủ bảo vệ khung thành.

Trung vệ kiêm đội trưởng ĐTQG Việt Nam Quế Ngọc Hải cũng trở thành thủ môn bất đắc dĩ trong trận gặp Indonesia trên sân Mỹ Đình năm 2016.

Các vị trí trong bóng đá- vai trò, nhiệm vụ cụ thể của các cầu thủ trên sân

Hậu vệ

Nguồn tin từ thập cẩm tv cho biết: Chơi ngay phía trước thủ môn và phía sau tiền vệ, hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương ghi bàn. Trong bóng đá, hậu vệ được chia thành 4 loại cơ bản: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

Trung vệ hay còn gọi là trung vệ sẽ đứng trước thủ môn và ở giữa các hậu vệ để ngăn cản tiền đạo và các cầu thủ của đội bạn ghi bàn. Đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, trung vệ thường có thân hình khá cao, có khả năng đánh đầu, xử lý bóng nhanh và khỏe. Các trung vệ của đội tuyển Việt Nam là Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Trần Đình Trọng, Quế Ngọc Hải…

Những tiền vệ nổi tiếng thế giới hiện nay có thể kể đến Van Dijk, Sergio Ramos, Raphael Varane, Diego Godin, Samuel Umtiti,…

Sweeper – Libero trong tiếng Ý có nghĩa là tự do. Quét chuyên phòng thủ, lùi sâu để che chắn cho các hậu vệ phía trên. Vì vậy, khi dạy bóng đá cho trẻ, bạn cần chú ý xem con mình có khả năng kiểm soát bóng và chuyền bóng tốt hay không. Hậu vệ quét không còn được sử dụng nhiều trong bóng đá hiện đại nhưng đây vẫn là vị trí quan trọng trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh là ngăn cản các cầu thủ đối phương chuyền bóng vào vòng cấm, đẩy bóng dọc cánh rồi chuyền vào giữa. Ở hai bên là vị trí lý tưởng để đẩy bóng tấn công nhanh nên hậu vệ biên phải nhanh nhẹn, thể lực tốt để tăng tốc.

Tiền vệ

Tiền vệ đứng ngay phía trên hậu vệ và phía dưới tiền đạo. Tiền vệ này có nhiệm vụ rất đa năng, vừa phải giành bóng từ đối phương để phát động tấn công hoặc ghi bàn như tiền đạo, vừa phải lùi sâu để phòng ngự.

Thi đấu trên diện rộng, các tiền vệ phải di chuyển nhiều nên cần có thể lực tốt và các kỹ năng điêu luyện như rê bóng, rê bóng, chuyền bóng và sút bóng.

Tìm hiểu 4 vị trí cơ bản trong bóng đá - Học viện thể thao Olympic

Tuy nhiên, tùy vào chiến thuật sẽ có những tiền vệ như:

  • Tiền vệ trung tâm chơi ở khu vực giữa sân, nơi anh có thể quan sát toàn cảnh trận đấu.
  • Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ hỗ trợ các hậu vệ. Tuy không nổi bật nhưng đây là một vị trí có tính chuyên môn cao và có phẩm chất chuyên môn cao.
  • Playmaker là những tiền vệ phát động tấn công từ vị trí gần hậu vệ nên có khả năng tạo bất ngờ bằng những pha chuyển tiếp sắc bén.
  • Một tiền vệ đa năng có thể đảm nhiệm nhiều vị trí và phải di chuyển năng động khắp sân nên cầu thủ cần phải có thể lực thật tốt, ngoài việc phải có kỹ năng cướp bóng, chuyền bóng, sút bóng và giữ bóng.
  • Đúng như tên gọi, tiền vệ tấn công có nhiệm vụ hỗ trợ ghi bàn nên cần phải nhanh nhẹn và sút bóng tốt.
  • Cầu thủ chạy cánh là một tiền vệ tấn công ở cả hai bên. Tốc độ, thể lực và kỹ thuật đều hội tụ ở cầu thủ chạy cánh vì anh vừa phải lùi về phòng ngự vừa phải tăng tốc tấn công.

Tiền đạo

Những người tìm hiểu tỷ số bóng đá trực tuyến chia sẻ: Tiền đạo là vị trí cơ bản trong bóng đá mà ai cũng biết vì nhiệm vụ quan trọng nhất là ghi bàn. Khi dạy bóng đá cho trẻ em, các em thường tình nguyện đá tiền đạo nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt vị trí này.

Tiền đạo này chơi gần khung thành đối phương nhất, bị hậu vệ đối phương bám sát nên cần thể lực, sự nhanh nhẹn và “tinh ranh”.

  • Tiền đạo trung tâm – Tiền đạo trung tâm phải chiến đấu tay đôi với hậu vệ, nhận bóng và ghi bàn.
  • Tiền đạo thường xuất phát từ tiền đạo trung tâm nhưng có thể di chuyển thoải mái và linh hoạt hơn.
  • Tiền đạo tấn công hỗ trợ tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.
  • Tiền đạo chạy cánh là tiền đạo tấn công cánh và cần phải có tốc độ cực nhanh và kỹ năng rê bóng tốt.

Tìm hiểu 4 vị trí cơ bản trong bóng đá - Học viện thể thao Olympic

Chúng tôi hy vọng những tổng hợp trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng đá. Hãy theo dõi website để có thêm nhiều kiến thức bóng đá bổ ích để có thể dạy bóng đá cho trẻ tốt hơn.

LEAVE A REPLY