Một trong những tin tức thể thao bên lề một trận đấu bóng đá hấp dẫn chính là tin chuyển nhượng cầu thủ. Việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện theo thời gian biểu quy định và chỉ trong thời gian cho phép. Chuyển nhượng cầu thủ là gì? Hãy cùng Cà Khịa TV tìm hiểu ngay sau đây.

Chuyển nhượng cầu thủ là gì?

Chuyển nhượng bóng đá là khoảng thời gian trong năm khi một câu lạc bộ bóng đá có quyền bán hoặc cho một đội khác mượn một cầu thủ. Một đội khác sẽ mua hoặc mượn cầu thủ của đội khác để thêm vào đội của họ.

Những vụ chuyển nhượng như vậy phải được thực hiện thông qua “cửa sổ chuyển nhượng” của FIFA. Sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất, câu lạc bộ sẽ đăng ký cầu thủ dưới màu áo thi đấu của đội mới.

Trước khi chuyển nhượng, cầu thủ được định giá, câu lạc bộ này đồng ý bán, câu lạc bộ khác đồng ý mua với giá đó và hợp đồng chuyển nhượng được ký kết.

Thông thường, mỗi hiệp hội bóng đá của quốc gia sẽ xác định thời lượng (ngày, tháng) của “kỳ chuyên nhượng”, nhưng chỉ khi nó không vượt quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng thứ hai sẽ diễn ra trong mùa giải và sẽ không quá 4 tuần. Mỗi năm chỉ có tối đa 2 kỳ chuyển nhượng.

Thời hạn chuyển nhượng của Liên đoàn bóng đá chỉ áp dụng cho việc chuyển nhượng cầu thủ quốc tế. Miễn là cửa sổ chuyển nhượng vẫn mở tại điểm đến, việc chuyển đi quốc tế khỏi 1 hiệp hội vẫn có khả năng xảy ra.

Luật chuyển nhượng cầu thủ bóng đá tại Việt Nam

Theo khoản 1 Điều 26 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp ban hành kèm theo Quyết định 76/QĐ-TCTDTT năm 2021 của Tổng cục thể dục thể thao:

Chuyển nhượng cầu thủ

1. Chuyển nhượng cầu thủ là thỏa thuận giữa hai câu lạc bộ và cầu thủ tại thời điểm hợp đồng lao động bóng đá chuyên nghiệp của cầu thủ còn hiệu lực, theo đó bên chuyển nhượng là câu lạc bộ còn hợp đồng lao động với cầu thủ chuyển giao quyền ký hợp đồng lao động với cầu thủ cho bên nhận chuyển nhượng là câu lạc bộ mới. Câu lạc bộ nhận chuyển nhượng phải trả tiền cho câu lạc bộ chuyển nhượng theo thỏa thuận.”

Điều đầu tiên cần xác định là giữa câu lạc bộ và cầu thủ trong trường hợp này đã tồn tại quan hệ lao động và thuộc thẩm quyền giải quyết của luật lao động.

Chuyển nhượng cầu thủ được hiểu là việc cầu thủ, câu lạc bộ cũ và câu lạc bộ mới đạt được thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền ký kết hợp đồng lao động giữa cầu thủ và cầu thủ, câu lạc bộ đã đạt được thỏa thuận. cho các câu lạc bộ mới.

Chuyển Nhượng Cầu Thủ Là Gì?

Ngoài ra, phổ biến là khái niệm cho mượn cầu thủ bóng đá, được hiểu theo nội dung tại khoản 1 Điều 27 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp ban hành kèm theo Quyết định 76/QĐ-TCTDTT năm 2021:

Cho mượn cầu thủ

1. Cầu thủ có thể được câu lạc bộ của cầu thủ cho câu lạc bộ khác mượn trên cơ sở thỏa thuận bằng hợp đồng giữa cầu thủ và những câu lạc bộ có liên quan. Trong hợp đồng cho mượn phải nêu rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, thời hạn cho mượn. Các quy định áp dụng trong chuyển nhượng cầu thủ cũng được áp dụng trong trường hợp cho mượn cầu thủ, bao gồm cả quy định về bồi thường phí đào tạo cầu thủ và nguyên tắc phân chia đoàn kết.”

Do đó, hiện nay thường thực hiện hay hoạt động chuyển giao cầu thủ là chuyển nhượng cầu thủ cho câu lạc bộ khác và hưởng chi phí chuyển nhượng hoặc cho mượn cầu thủ.

Các hình thức chuyển nhượng trong bóng đá

Hợp đồng trước

Hợp đồng trước là sự đồng ý của người chơi và việc anh ta đồng ý đăng ký vào một ngày sau đó. Điều này được biết đến rộng rãi hơn sau phán quyết của Boseman năm 1995. Một câu lạc bộ có thể ký hợp đồng trước với một cầu thủ khi anh ta vẫn còn ở câu lạc bộ khác.

Do đó, cầu thủ đồng ý chuyển đến câu lạc bộ đó vào một ngày trong tương lai, thường là sau khi hợp đồng của anh ta với câu lạc bộ hiện tại hết hạn. Theo phán quyết của Bosman, các cầu thủ có thể ký hợp đồng với một câu lạc bộ mới tối đa sáu tháng trước khi hợp đồng hiện tại của họ hết hạn.

Thỏa thuận trước hợp đồng có thể bị phá vỡ bởi cầu thủ hoặc câu lạc bộ, như trường hợp trước khi tiền vệ Richard Britton của Ross County ký hợp đồng với St Johnstone.

Thỏa thuận được ký kết vào tháng 1 năm 2013, nhưng Britton đã thay đổi quyết định ba tháng sau đó, với lý do gia đình. Sau các cuộc thảo luận với Hiệp hội bóng đá Scotland, St Johnstone và Ross County đã đồng ý một thỏa thuận để Britton ở lại câu lạc bộ. Nếu Quận Ross bồi thường thiệt hại, St. Johnstone sẽ hủy bỏ thỏa thuận trước hợp đồng.

Mặc dù thỏa thuận trước hợp đồng thường được ký kết để đảm bảo việc đăng ký trong tương lai của cầu thủ, nhưng thỏa thuận chỉ có thể đạt được sau khi câu lạc bộ đạt được đăng ký có thể trả một khoản phí cho câu lạc bộ khác để ký cầu thủ sớm hơn.

Đồng sở hữu

Đồng sở hữu là khi một câu lạc bộ mua quyền đối với 50% hợp đồng một năm của cầu thủ và trả lương cho anh ta, đồng thời quyết định anh ta chơi cho câu lạc bộ nào trong số hai câu lạc bộ. Vào cuối năm, cả hai câu lạc bộ đều có tùy chọn đặt giá thầu trong cuộc đấu giá, với người trả giá cao nhất sẽ thắng.

Vào tháng 5 năm 2014, Liên đoàn bóng đá Ý (FIGC) thông báo rằng họ sẽ chấm dứt đồng sở hữu cầu thủ để đưa Serie A ngang hàng với các giải đấu châu Âu khác.

Quyền sở hữu của bên thứ ba

Quyền sở hữu của bên thứ ba đề cập đến quyền sở hữu tài chính của cầu thủ bởi bên thứ ba, chẳng hạn như đại lý bóng đá, cơ quan quản lý thể thao hoặc nhà đầu tư khác.

Việc các nhà đầu tư tham gia vào việc “sở hữu” cầu thủ là một thông lệ phổ biến trong bóng đá. Các doanh nhân hoặc các nhà đầu tư khác mua cổ phần trong các quyền kinh tế của các cầu thủ trẻ, thường trả tiền cho việc đào tạo và ăn ở của họ. Đổi lại, họ được hưởng phần trăm phí chuyển nhượng sau này của cầu thủ.

Cho mượn

Một phương thức chuyển nhượng khác là cho mượn. Đây là nơi một cầu thủ được phép chơi tạm thời cho một câu lạc bộ khác với câu lạc bộ mà anh ta hiện đang ký hợp đồng. Các hợp đồng cho mượn có thể kéo dài từ vài tuần đến cả mùa hoặc vài mùa.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc cho mượn một cầu thủ có thể được bao gồm trong việc chuyển nhượng một cầu thủ khác. Ví dụ: câu lạc bộ đạt được đăng ký có thể trả một khoản phí cho câu lạc bộ khác để ký cầu thủ sớm hơn.

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ hoạt động như thế nào?

Khi các câu lạc bộ nhắm đến một cầu thủ, họ sẽ cố gắng liên hệ hoặc thông qua trung gian, thậm chí “đi đêm” để lôi kéo cầu thủ đó về đội của họ.

Mỗi kỳ chuyển nhượng mùa đông hoặc mùa hè, người hâm mộ lại có cơ hội thảo luận xem cầu thủ nào sẽ ra đi và cầu thủ nào sẽ ở lại. Có những phi vụ ngẫu nhiên, bất ngờ và người hâm mộ chỉ biết há hốc mồm khi biết tin.

Quá trình chuyển nhượng

Nếu một câu lạc bộ muốn hoặc sẵn sàng để cầu thủ ra đi, họ sẽ liên hệ với các câu lạc bộ khác, trao đổi thông tin về phí chuyển nhượng của cầu thủ hoặc đổi cầu thủ này lấy một cầu thủ khác. Cũng có thể mối quan hệ sẽ được duy trì và cầu thủ sẽ được cho một câu lạc bộ khác mượn.

Nếu một câu lạc bộ đang nhắm đến một cầu thủ và đã thương lượng với người đại diện của cầu thủ đó, nhưng câu lạc bộ chủ quản không chấp nhận, và nếu hợp đồng của cầu thủ với câu lạc bộ cũ chưa hết hạn, họ cần phải trả một khoản phí, đó là phí chấm dứt hợp đồng.

Tóm lại, các câu lạc bộ cần xác định những điều sau:

  • Xác định giá trị cầu thủ thông qua đánh giá chuyên môn và hợp đồng quảng cáo
  • Thời hạn hợp đồng câu lạc bộ hiện tại
  • Mức lương hiện tại của cầu thủ
  • Mức lương kỳ vọng của cầu thủ
  • Nguyện vọng của cầu thủ đối với câu lạc bộ là gì? Có hứng thu với clb của mình không?

Chuyển nhượng

Người đại diện – trung gian cầu thủ

Theo luật, một câu lạc bộ khác không thể liên hệ trực tiếp với một cầu thủ nếu không có sự đồng ý của câu lạc bộ chủ quản. Tuy nhiên, CLB sẽ phải đàm phán về mức lương cũng như mức phí giải phóng hợp đồng nếu muốn lôi kéo cầu thủ này.

Để biết vấn đề là gì, họ sẽ nhờ bên thứ 3 hoặc đại diện làm việc đó thay cho họ. Ngay cả những người chơi đang tìm kiếm một vị trí mới cũng có thể liên hệ với câu lạc bộ mà họ muốn tham gia thông qua một đại lý.

Người đại diện hoặc người trung gian thậm chí có thể yêu cầu câu lạc bộ chủ quản của cầu thủ xem xét phí chuyển nhượng sẽ là bao nhiêu nếu câu lạc bộ đồng ý để cầu thủ ra đi.

Tiền lót tay trong bóng đá là gì?

Tiền lót tay trong bóng đá là khoản thanh toán được trả cho đại lý, người quản lý và đại lý chịu trách nhiệm kết nối cầu thủ và câu lạc bộ sau khi vụ chuyển nhượng hoàn tất.

Chuyển nhượng bóng đá ngày nay không đơn thuần là trả trước mua sau như các giao dịch khác. Sau khi kiểm tra với cầu thủ và đồng ý với các điều khoản, câu lạc bộ còn cần trải qua một quy trình nhỏ khác, đó là đàm phán phí chuyển nhượng với người đại diện.

Thông thường, loại đàm phán phí này rất đơn giản, phí không cao lắm và diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, khi những tên tuổi lớn như Neymar hay Pogba được mua bán, số tiền thường rất lớn, có thể lên tới 38 triệu euro – là số tiền mà nhóm đại diện của Neymar nhận được khi phi vụ chuyển nhượng cầu thủ này từ Barcelona sang Paris Saint-Germain đã hoàn tất.

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu hơn chuyển nhượng cầu thủ là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

LEAVE A REPLY