khắc phục lỗi máy in bị vệt đen

Từ lâu, máy in đã được coi là “trợ thủ đắc lực” hỗ trợ dân văn phòng in ấn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Máy in tuy mang lại nhiều tiện lợi như vậy nhưng trong quá trình sử dụng thiết bị này chúng ta vẫn gặp phải rất nhiều lỗi. Những người thường xuyên sử dụng máy in chắc hẳn cũng đã quen thuộc với lỗi máy in bị vệt đen. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng lỗi máy in bị vệt đen nhé.

Một số nguyên nhân khiến máy in bị vệt đen

[Hướng dẫn] Sửa lỗi máy in bị sọc đen đơn giản nhất

Máy in có cấu tạo phức tạp do có nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận sẽ thực hiện một nhiệm vụ khác nhau. Nếu máy in của bạn đang hoạt động bình thường nhưng bỗng một ngày máy in xuất hiện vệt đen thì có thể do những nguyên nhân sau:

 • Nguyên nhân do gạt máy in: Mực có thể dính vào gạt máy in sau khi nó đã “làm việc” được một thời gian. Do đó, nếu gạt nước của máy in không được vệ sinh thường xuyên và cẩn thận sẽ gây ra lỗi vệt đen ngang dọc ở máy in.
 • Do gạt mực máy in: Gạt mực máy in có nhiệm vụ tái chế mực thừa. Nếu gạt mực máy in bị hư thì máy in sẽ có những vệt đen rất xấu xí.
 • Do trục cao su: Trục cao su có nhiệm vụ điều chỉnh lượng mực, giúp bản in đẹp và sắc nét. Trường hợp trục cao su bị hư hỏng rất dễ gây ra lỗi vệt đen ngang dọc trên máy in.
 • Do trống (drum): Trống của máy in thực hiện xử lý mực in trên bề mặt bản in. Do đó, nếu các thanh in bị hao mòn theo thời gian cũng có thể xảy ra lỗi vệt đen trên máy in.

Hướng dẫn sửa lỗi máy in bị sọc đen

Trên bề mặt chữ xuất hiện các vệt trông rất xấu, thường gặp ở những máy in đã sử dụng lâu năm. Tình trạng này khiến bạn “lãng phí” rất nhiều thời gian và tiền bạc khi phải in đi in lại nhiều lần. Dưới đây là một số cách để giải quyết vấn đề vệt đen với máy in của bạn.

Gạt từ của máy in bị bẩn

Cần gạt nam châm thường bị bám bẩn ở bộ phận này sau một thời gian sử dụng. Nếu người dùng không vệ sinh, lau chùi gạt từ thường xuyên thì các vết mực này sẽ bám vào gạt từ của máy in và xuất hiện các vệt đen mỗi khi in tài liệu.

Điều này là bình thường, vì thanh gạt từ tính là bộ phận thường xuyên điều hòa mực trong quá trình máy in hoạt động và khi nhiệt tỏa ra từ bộ sấy có thể dẫn đến mực đọng lại trên bề mặt thiết bị. Sự kiện này ngày càng trở nên phổ biến. Gạt bẩn thường xuất hiện các vệt đen dọc khi in.

Cách khắc phục: Để có thể khắc phục và hạn chế tối đa lỗi máy in bị vệt đen bạn có thể tháo gạt mực ra khỏi máy, nếu gạt mực còn mới nguyên vẹn thì tiến hành vệ sinh thật sạch bộ phận này. dấu vết. Nếu gạt từ đã quá cũ và mòn thì cách duy nhất là thay thế gạt từ mới cho máy của bạn.

[Hướng dẫn] Sửa lỗi máy in bị sọc đen đơn giản nhất

Hỏng gạt mực máy in

Gạt máy in đóng vai trò vô cùng quan trọng nên khi gạt máy in bị hư sẽ không thể thực hiện quá trình tái chế mực thừa dẫn đến xuất hiện các vạch đen trên máy in.

Một khi bộ phận này bị hư hỏng thì phần mực thừa sau khi phun sẽ không phục hồi được và in luôn trên bề mặt tài liệu. Sau một thời gian sử dụng máy in nếu thấy có vệt đen trên máy in thì bạn nên kiểm tra gạt mực.

Cách khắc phục: Nếu quá trình kiểm tra cho thấy cần gạt có vấn đề, hãy thay thế nó bằng một cái mới để tránh mực thừa và vệt đen.

[Hướng dẫn] Sửa lỗi máy in bị sọc đen đơn giản nhất

Trục cao su trung hòa điện tích hộp mực bị hỏng

Một trong những nguyên nhân chính gây ra các vệt đen ngang trên máy in của bạn là do trục cao su của máy in bị hư hỏng. Trục cao su có chức năng điều chỉnh lượng mực giúp mực thấm đều vào từng dòng chữ trên trang in nên khi bộ phận này bị lỗi sẽ xảy ra tình trạng trên. Nếu trục cao su bị hỏng, thường dẫn đến các vệt ngang trên bản in.

Giải pháp: Để máy in không bị sọc đen do trục cao su bị hỏng, giải pháp duy nhất là thay trục cao su mới. Nếu bạn không chắc chắn khi nào cần thay trục cao su, hãy tìm dịch vụ sửa máy in tại nhà chuyên nghiệp để máy hoạt động trở lại.

[Hướng dẫn] Sửa lỗi máy in bị sọc đen đơn giản nhất

Lỗi do thanh trống (drum) có vấn đề

Nếu trên bề mặt giấy in có 4 sọc đen nằm ngang và cách đều nhau thì rất có thể hộp mực đã bị hư trống cảm quang. Bề mặt của dải trống có một lớp sơn tích điện nên khi phần này bị mài mòn hoặc hư hỏng trên bề mặt sẽ tạo ra các vết đen ngang trên văn bản in, trông rất xấu.

Cách khắc phục: Khi thanh trống bị hư hỏng, không có cách nào sửa chữa hay đổ mực lên bề mặt thanh trống để khắc phục tình trạng trên. Phải thay thanh trống cảm quang mới thì máy in mới in được bình thường.

[Hướng dẫn] Sửa lỗi máy in bị sọc đen đơn giản nhất

Nếu xuất hiện những vệt đen nhỏ

Nếu gặp phải lỗi này, người dùng phải kiểm tra xem các chấm đen có được sắp xếp định kỳ theo một thứ tự nhất định hay không và khoảng cách giữa các chấm đen có phân bố đều nhau hay không.

Nếu khoảng cách đều nhau, người dùng sẽ cần ước lượng khoảng cách từ đường kính puly hoặc đường kính trục cao su, từ đó có thể xác định được bộ phận nào cần thay thế:

 • Nếu có vết đen khoảng 5 cm – 7 cm trên bản in thì trống quang dẫn đã bị xước.
 • Nếu trên bản in có những vết đen khoảng 3cm-4cm là do trục từ bị bẩn.
 • Nếu bản in có vết đen vảy ốc khoảng 3cm đến 4cm hoặc 5cm đến 7cm thì nguyên nhân là do mẻ nướng bị thủng.
 • Nếu các chấm đen này xuất hiện ngẫu nhiên không theo thứ tự tuần hoàn thì nguyên nhân có thể do 3 thành phần này gây ra.

[Hướng dẫn] Sửa lỗi máy in bị sọc đen đơn giản nhất

Cách sửa chữa: Tùy vào từng trường hợp mà bạn lựa chọn thay thế linh kiện hư hỏng cho phù hợp. Nếu bạn không biết cách khắc phục sự cố này, đừng ngần ngại tìm đến dịch vụ sửa máy in chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ sửa máy in chất lượng, uy tín?

Nếu một ngày đang cần phải in rất nhiều tài liệu mà máy in lại bị lỗi vệt đen mà bạn không biết sửa chữa thì lúc này bạn có thể tham khảo dịch vụ sửa chữa máy in của Mực In Tuấn Long

Mực In Tuấn Long là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa máy in tận nơi uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ. Mực In Tuấn Long nhận sửa chữa tất cả các lỗi hư hỏng của máy in từ đơn giản đến phức tạp, nhận sửa chữa các dòng máy in Hp, Canon, Brother, Epson, Xerox, Lexmark, Samsung, Panasonic, Sharp.

Mực in Tuấn Long đến sửa máy in tận nơi theo yêu cầu tại khu vực TPHCM và bất kể khu vực nào khi bạn yêu cầu sửa chữa. Với các kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, tay nghề cao. Chẩn đoán chính xác lỗi trên tất cả các dòng máy in sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng, triệt để.

Chi tiết liên hệ Mực In Tuấn Long:

 • Hotline : 0972117400 – 0932749987
 • Địa chỉ : 222 Hồ Văn Huê, Phường 9, Quận Phú Nhuận
 • CN: 59/1 Hà Huy giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12
 • CN: 170/57 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Website : https://mucintuanlong.net
 • Email : tuanlong@mucintuanlong.net

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được nguyên nhân và biết cách khắc phục lỗi máy in bị vệt đen để có thể in tài liệu, giấy tờ một cách nhanh chóng, thuận tiện nhé

LEAVE A REPLY