Nhà hàng là nơi có rất nhiều người và rất dễ xảy ra những điều bất ngờ. Vì vậy, công việc của nhân viên bảo vệ nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự ổn định, an toàn và yên tâm cho khách hàng khi lựa chọn nhà hàng. Vậy nhiệm vụ cụ thể của bảo vệ nhà hàng là gì? Bài viết sau đây sẽ mô tả công việc bảo vệ nhà hàng để bạn đọc hiểu hơn về cong việc này nhé!

Tầm quan trọng của bảo vệ nhà hàng

Nhân viên an ninh nhà hàng có trách nhiệm duy trì tình hình an toàn trong toàn bộ nhà hàng để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường.

Nhân viên bảo vệ nhà hàng bảo vệ sự an toàn của tài sản kinh doanh và khách hàng của mình khỏi mọi nguy hiểm hoặc tai nạn có thể xảy ra. Nhân viên hay khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm khi có sự bảo vệ.

Bảo Vệ Nhà Hàng, Khách Sạn

Nhân viên bảo vệ là người đầu tiên chào đón khách và đóng vai trò duy trì hình ảnh tốt đẹp của nhà hàng trước thực khách.

Thông thường, các nhà hàng sẽ thuê dịch vụ bảo vệ tại các công ty bảo vệ uy tín và chuyên nghiệp. Nhận viên bảo vệ với ác phong làm việc chỉn chu chắc chắn là nhân tố mà các nhà hàng cao cấp cần.

Mô tả công việc bảo vệ nhà hàng

An ninh nhà hàng không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn về nhân thân và tài sản của thực khách sử dụng dịch vụ mà còn là an toàn về nhân thân và tài sản của nhân viên làm việc trong nhà hàng. Nhìn chung, nhân viên bảo vệ thực hiện các nhiệm vụ công việc cụ thể sau:

Nhận và cất giữ ô tô và tài sản cho khách

Đối với khách đi ô tô:

 • Hướng dẫn khách dừng đúng nơi quy định
 • Giám sát chặt chẽ phương tiện của khách hàng, tránh tuyệt đối tình trạng va chạm xe khi vào bãi xe, tránh những hư hỏng, mất mát tài sản liên quan đến phương tiện của khách hàng.

Đối với khách đi xe máy:

 • Nhận xe từ khách hàng, hạ chân chống và check in nhanh chóng cho khách hàng
 • Gửi thẻ cho khách hàng (nếu có)
 • Di chuyển phương tiện đến vị trí đỗ xe được chỉ định
 • Giám sát xe của khách cẩn thận tránh va chạm, mất mát các vật dụng cá nhân của khách như mũ bảo hiểm, áo mưa hay các vật dụng có giá trị trong cốp xe.
 • Khi khách ra về: nhận xe cho khách – thu và kiểm tra lại vé – giao đúng xe cho khách

Đối với xe của nhân viên nhà hàng:

 • Hướng dẫn nhân viên nhà hàng đỗ xe đúng quy định
 • Giám sát chặt chẽ phương tiện của nhân viên, kiểm soát phương tiện ra vào, chống mất cắp phương tiện

Bảo Vệ Nhà Hàng, Khách Sạn

Xử lý các tình huống liên quan đến vấn đề an toàn nhà hàng

 • Khi khách gây rối trật tự, đánh nhau… trong nhà hàng, nhân viên bảo vệ có trách nhiệm can thiệp ngay lập tức để bảo vệ an toàn về người và tài sản của khách, nhân viên và nhà hàng.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết vụ việc. Báo cáo tình hình nghiêm trọng cho quản lý nhà hàng

Hỗ trợ bộ phận bảo trì & sửa chữa tài sản của nhà hàng

 • Nhận yêu cầu sửa chữa tài sản nhà hàng khi nhân viên bảo trì đi vắng
 • Tiến hành sửa chữa (nếu có thể). Ghi đầy đủ nội dung sửa chữa khẩn cấp vào sổ theo dõi sửa chữa khẩn cấp gồm: ngày giờ, nhân viên sửa chữa khẩn cấp, nội dung sửa chữa khẩn cấp, v.v.

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ca đêm

 • Tham quan và kiểm tra tất cả các khu vực của nhà hàng trong khung thời gian đã thiết lập, thường là 2:30 – 3:30 và 5:30 – 6:30
 • Kiểm tra tình trạng điện khu vực bếp tủ lạnh, tủ đông; máy bơm nước
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện trong nhà hàng. Nếu có sự cố về điện nước phải báo ngay cho nhân viên bảo trì để xử lý

Bảo Vệ Sự Kiện

Một số công việc khác

 • Ghi chép đầy đủ các công việc đã hoàn thành vào sổ giao ca hàng ngày, bao gồm: thời gian giao ca; công việc dở dang; nhiệm vụ cấp trên giao; tai nạn trong ca; nội dung bảo trì; ký biên bản bàn giao.
 • Hỗ trợ nhân viên an ninh khác, nhân viên từ các bộ phận khác khi cần thiết
 • Thực hiện các công việc khác do cấp trên yêu cầu

Yêu cầu đối với đội ngũ bảo vệ nhà hàng

Theo bảng mô tả công việc bảo vệ nhà hàng, thông thường vị trí nhân viên bảo vệ nhà hàng thường không yêu cầu trình độ cao, chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 và yêu thích công việc tại các khách sạn, nhà hàng. Ưu tiên có kinh nghiệm và chứng chỉ bảo mật.

Những yêu cầu đối với bảo vệ

Về độ tuổi

Vì nghề bảo vệ đòi hỏi phải có sức khỏe tốt nên yêu cầu về độ tuổi nói chung là thanh niên và trung niên. Cụ thể, tuổi bảo hiểm đối với nam là 19-45 tuổi, tuổi bảo vệ đối với nữ là 20-35 tuổi.

Yêu thích công việc

Người bảo vệ cần phải yêu thích công việc của mình thì mới có thể làm việc và phát triển lâu dài. Nếu chỉ có sức khỏe tốt mà không yêu nghề, gặp chút khó khăn họ sẽ dễ dàng từ chức.

Cẩn thận

Vì phải chăm sóc và bảo vệ thân chủ cũng như tài sản của công ty nên họ cần phải cẩn thận. Luôn cảnh giác với các tình huống khác nhau và không bao giờ lơ là hoặc rời khỏi công việc khi chưa được phép.

Trung thực

Chính trực là yếu tố cần thiết của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Họ cần phải luôn trung thực và không làm bất cứ điều gì trái với đạo đức và pháp luật. Đức tính này cũng giúp nhân viên bảo vệ tạo được niềm tin trong tâm trí khách hàng và cộng điểm cho thương nhân.

Về sức khỏe

Sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết của nhân viên bảo vệ. Bởi họ phải làm việc suốt ngày đêm, nếu không có sức khỏe thì không thể làm được. Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng đối với nhân viên bảo vệ nam cao trên 1,68m, nặng 57kg, nhân viên bảo vệ nữ cao trên 1,58m, nặng 50kg.

Kỹ năng quan sát

Một kỹ năng mềm cần thiết để trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là kỹ năng quan sát tốt. Luôn giữ bình tĩnh và giữ mọi vấn đề ở gần bạn. Bởi nếu không quan sát kỹ, kẻ xấu dễ dàng lẻn vào lấy cắp tài sản.

Khả năng xử lý tình huống

Vì nhân viên an ninh sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ và không lường trước được. Do đó, họ cần sở hữu những kỹ năng giải quyết vấn đề tốt để giúp họ bảo vệ khách hàng của mình khỏi những tình huống nguy hiểm.

Kỹ năng tự vệ

Trước khi trở thành nhân viên bảo vệ, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng tự vệ. Chỉ với kỹ năng phòng thủ, bạn mới có thể bảo vệ tài sản của khách hàng và chính mình.

Không có tiền án, tiền sự

Ngành an ninh tuy không yêu cầu cao về học lực nhưng yêu cầu về hồ sơ xin việc lại rất cao. Người bảo vệ không được có tiền án tiền sự trong hồ sơ của họ. Giống như hầu hết các nghề nghiệp, lý lịch tốt, không có tiền án tiền sự sẽ là một điểm cộng.

Nội quy nhân viên bảo vệ nhà hàng

 • Tuân thủ nội quy công ty bảo vệ đề ra: Đây là điều đầu tiên nhân viên an ninh phải tuân thủ. Họ phải tuân thủ các quy tắc và quy định do công ty đặt ra, nếu vi phạm sẽ bị phạt.
 • Tôn trọng khách hàng: đây là tôn chỉ bắt buộc mà nhân viên bảo vệ cần phải biết. Luôn lịch sự và hòa nhã với khách hàng.
 • Không sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong quá trình làm việc: bởi ngành bảo vệ luôn phải tỉnh táo đối mặt với tình trạng thiệt hại về tài sản bất cứ lúc nào. Vì vậy, họ không được phép uống rượu, bia trong khi làm việc.
 • Đoàn kết, hỗ trợ đồng nghiệp: Ngành bảo vệ đề cao tinh thần đoàn kết, vì làm việc có tổ chức, tập thể sẽ cho năng suất cao hơn. Vì vậy, khi thấy đồng nghiệp gặp khó khăn, bạn phải hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ họ.
 • Không tự ý rời vị trí làm việc, trừ trường hợp đặc biệt: tài sản của khách hàng có thể bị mất cắp bất cứ lúc nào, nhân viên bảo vệ cần tập trung cao độ cho công việc. Tuyệt đối không rời vị trí khi chưa được phép trong quá trình làm việc, trừ những trường hợp đặc biệt như nhận lệnh của cấp trên hoặc trường hợp khẩn cấp.
 • Bảo quản công cụ hỗ trợ: Khi có được các thiết bị, công cụ hỗ trợ cho công việc, bạn cần bảo quản chúng cẩn thận. Tránh trường hợp tình huống khẩn cấp cần có công cụ hỗ trợ mà không có sẵn.
 • Làm việc nghiêm túc: Nhân viên bảo vệ cần phải có thái độ làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc. Đây cũng là yếu tố để cấp trên đánh giá công việc tốt hay xấu.
 • Xem xét và xử lý: Bạn cần xem xét và đánh giá tình hình một cách toàn diện. Sau đó tìm cách giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa nhất.

Thách thức đối với nhân viên bảo vệ

 • Làm việc suốt ngày đêm: Nhân viên bảo vệ phải làm việc suốt ngày đêm. Họ phải chịu nắng chịu mưa để bảo vệ tài sản của thân chủ. Vì vậy, công việc đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải có đủ sức khỏe.
 • Thường xuyên chạm trán với kẻ xấu, tội phạm nguy hiểm: Ngoài việc tiếp xúc với các phần tử, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những tên trộm. Vì vậy tính mạng của họ có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.
 • Không được đánh giá cao: Do công việc không yêu cầu bằng cấp cao nên thường không được xã hội đánh giá cao. Đặc biệt là nữ nhân viên bảo vệ thường bị phân biệt đối xử và họ bị phân biệt đối xử rất nhiều.
 • Thiếu công cụ hỗ trợ: Trong khi luôn phải sẵn sàng đối mặt với kẻ xấu, tội phạm thì họ vẫn chưa được trang bị công cụ hỗ trợ. Vì vậy, để có thể tự bảo vệ mình, nhân viên bảo vệ nên trang bị cho mình những công cụ cần thiết.
 • Trách nhiệm pháp lý: Nếu bị mất cắp tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Đó cũng là thách thức lớn nhất mà nhân viên bảo vệ phải đối mặt trong những tình huống khó khăn.
 • Luôn cảnh giác và tập trung cao độ: chỉ cần có một chút lơ là, tài sản của khách hàng sẽ bị lấy cắp ngay lập tức. Vì vậy, nhân viên an ninh luôn phải trong tư thế tập trung cao độ khi làm việc.

Dịch vụ bảo vệ nhà hàng chuyên nghiệp & uy tín

Hậu Cần Thăng Long là công ty bảo vệ với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ bảo vệ nhà hàng khách sạn, bảo vệ ngân hàng, nhà máy, xí nghiệp,… an toàn và chất lượng, cam kết mang đến cho quý khách trải nghiệm dịch vụ bảo vệ giá rẻ tốt nhất.

Đến với Hậu Cần Thăng Long, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về trình độ chuyên môn, kỹ năng và các chương trình đào tạo của công ty. Đội ngũ bảo vệ đều có chứng chỉ nghiệp vụ cao, được đào tạo bài bản các kỹ năng để luôn đảm bảo an toàn trong mọi tình huống.

 • Luôn có một nhóm hỗ trợ 24/7 trên tất cả các dịch vụ.
 • Cung cấp các thiết bị an ninh hiện đại và các công cụ hỗ trợ.
 • Báo giá dịch vụ bảo vệ giá tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ bảo vệ tốt nhất hiện nay, vui lòng liên hệ với Hậu Cần Thăng Long ngay hôm nay nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: 84 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 • VP đại diện TP. Hồ Chí Minh: 244/23 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
 • VP đại diện Bình Dương: 43 DN3, khu phố Thống Nhất 1, Tp. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
 • Email: haucanthanglong.co@gmail.com
 • Phòng Kinh Doanh: (028) 3511 0336
 • Hotline: 0896 110 336
 • Website: https://haucanthanglong.vn/
 • Fanpage: https://facebook.com/haucanthanglong/

Trên đây là bài viết mô tả công việc bảo vệ nhà hàng chi tiết, cũng như cung cấp đến bạn những thách thức và khó khăn mà các nhân viên bảo vệ nói chung, và nhân viên bảo vệ nhà hàng nói riêng, đang phải đối mặt. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về công việc này.

LEAVE A REPLY