Tranh chân dung đã không còn xa lạ đối với nghệ thuật và con người. Mỗi bức tranh là những đường nét khắc họa chân thật về hình ảnh của con người trong cuộc sống. Vậy, tranh chân dung là gì? Cách vẽ tranh chân dung từ A – Z Và những lợi ích tranh chân dung mang lại là gì? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Tranh Chân Dung Là Gì?

Tranh chân dung là tranh chỉ tập trung vẽ ở phần khuôn mặt, của đối tượng bao gồm diện mạo, hình dáng, biểu cảm. Ngoài ra, vẽ tranh nghệ thuật bao gồm cả những phần của cơ thể, phông nền, bối cảnh để lột tả sâu sắc tính cách của đối tượng.

Phân Loại Tranh Chân Dung

PENCIL DRAWING - VẼ CHÂN DUNG BÚT CHÌ- DP Truong - YouTube

Chân dung cận mặt

Đây là loại tranh chân dung vẽ hình ảnh cận khuôn mặt của một hoặc một nhóm người. Thông thường, tranh loại này chỉ tập trung thể hiện những biểu cảm, tâm lý của nhân vật.

Với bức tranh chân dung cận mặt này, tùy theo ý đồ của tác giả và mong muốn của nhân vật được vẽ trong tranh mà khuôn mặt của họ sẽ được nhấn ở những điểm và những góc khác nhau. Nhưng bình thường, họa sĩ sẽ chọn những góc đẹp của khuôn mặt để khai thác.

Tranh chân dung bút chì treo tường đẹp - HCM | 5giay

Thực sự, để có được một bức tranh chân dung cận mặt đẹp thì không phải dễ dàng. Chỉ những người thợ lâu năm và cứng tay trong nghề thì mới có thể tự tin chụp hoặc vẽ một cách tự tin và đa dạng.

Chân dung có hậu cảnh

Hình ảnh khuôn mặt của nhân vật trong tranh sẽ được kết hợp với phong cảnh phía sau họ làm cho bức tranh của bạn như đang kể câu chuyện cho người xem. Những chi tiết được thể hiện xung quanh sẽ tô điểm thêm cho nhân vật và làm rõ nét hơn những đặc điểm nổi bật của nhật vật.

Hướng Dẫn Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Chì & Sơn Dầu Chi Tiết Nhất

Chân dung đời thường

Các nhân vật trong tranh thể loại này thường được chụp một cách tự nhiên, không có sự chuẩn bị trước (hoặc vô tình một cách cố ý). Đặc điểm của loại tranh chân dung này là thể hiện được sự chân thực trong biểu cảm của nhân vật.

Chân dung trừu tượng

Những bức tranh chân dung trừu tượng này thường được vẽ bằng các hình khối, hoa văn, nét vẽ lạ để người xem khó có thể hiểu được nội dung.

Tranh treo tường chân dung trừu tượng. | Shopee Việt Nam

Chân dung tập thể

Khi nhắc đến tranh chân dung, chúng ta thường nghĩ đến những bức tranh chỉ có một nhân vật. Nhưng thực ra, bức tranh tập thể cũng được coi là tranh chân dung, miễn là nội dung bức tranh có thể đặc tả được những cảm xúc của từng nhân vật ở trong đó.

Tranh chân dung bút chì treo tường đẹp - HCM | 5giay

Bức tranh tập thể càng có nhiều người thì lại càng khó vẽ sao cho đẹp. Vì ngoài việc thể hiện đúng tinh thần của những nhân vật trong tranh thì tác giả còn phải sắp đặt bố cục cho hợp lý.

Lợi Ích Của Tranh Chân Dung

Phản chiếu chính mình

Tranh chân dung không chỉ đơn thuần là sao chép ngoại hình, mà còn được tính toán để thể hiện được hết những nét nổi bật, đặc biệt của nhân vật chính.

Tranh sơn dầu vẽ chân dung - TSD314LHAR - LEHAIS Art - Tranh sơn dầu, tranh sơn acrylic, tranh sơn mài, tranh tường, tranh thư pháp, tranh khắc gỗ, ranh bút bi,

Do đó, tư thế, nét mặt và quần áo cần được lựa chọn cẩn thận để phô diễn những góc độ đẹp nhất của người mẫu và phản ánh lên phần nào tính cách, địa vị xã hội của họ.

Cũng có lẽ vì vậy nên tranh chân dung là một cách phản chiếu rõ nhất chính nhân vật được vẽ.

Dùng để làm quà tặng

Trong văn hóa của Việt Nam, việc tặng tranh ảnh thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật chọn quà của người tặng. Vì tranh là món hàng nghệ thuật cục kỳ đăc biệt, không phải chỉ nhìn qua mà chọn được ngay, nó đòi hỏi người mua phải chiêm ngưỡng và suy nghĩ.

Vẽ tranh đẹp, đơn giản, đa dạng đề tài dành cho người bắt đầu - Mê Nhà Đẹp - Thanh lý bàn ghế văn phòng Đại Kim,Hoàng Mai, Hà Nội với giá

Hơn thế nữa, nếu được nhận một món quà là tranh chân dung của mình, chắc chắn người nhận sẽ cực kỳ thích thú, nó mang một nét riêng của mình mà không ai có được.

Lưu giữ làm kỷ niệm

Ngoài chụp hình ra thì có rất nhiều người chọn cách vẽ tranh chân dung để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất và tự nhiên nhất của mình.

LÊ SÂM . vẽ tranh sơn dầu: vẽ chân dung. tranh của Lê Sâm

Bạn cũng có thể dùng những bức tranh này để treo riêng trong phòng của mình để luôn tạo động lực để cố gắng làm việc và hoàn thiện hơn.

Trang trí nhà cửa

Nếu gian phòng khách hay phòng ngủ của bạn còn quá trống, thiếu sức sống, bạn có thể trang trí thêm một vài bước tranh vẽ chân dung để làm cho không gian thêm sinh động.

Toàn quốc: - NHẬN VẼ KÝ HỌA CHÂN DUNG CHÌ * TRUYỀN THẦN kể lại * phục hồi ảnh cũ ^^^^^ | Lamchame.com - Nguồn thông tin tin cậy dành cho cha mẹ

Ngoài ra, việc trang trí tranh còn giúp tinh thần bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mõi. Hơn nữa, tranh ảnh có khả năng giảm stress và kích thích sự thoải mái cực kỳ cao.

Nếu bạn cảm thấy quá áp lực khi phải liên tục suy nghĩ làm việc hay sáng tạo thì có thể dừng lại, thả lỏng và ngắm tranh ảnh vài phút để lấy lại tinh thần, tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực.

Ý Nghĩa Khi Vẽ Tranh Chân Dung

Tranh chân dung là những bức họa dùng để lột tả chân thật hình ảnh một người, một nhân vật có thật hoặc theo trí tưởng tượng của người họa sĩ. Nó có từ hàng trăm năm lịch sử với ý nghĩa tốt đẹp là để lưu giữ hình ảnh của con người.

Vẽ chân dung bằng bút chì.#vẽ tranh chân dung . | Khái quát các nội dung

Một số tranh chân dung từ những họa sĩ nổi tiếng còn trở thành những tác phẩm trang trí để đời, sau đó, những người thế hệ sau lại tiếp tục sao chép và vẽ lại nó bằng những chất liệu khác nhau để có thể bày trí làm đẹp không gian.

Người ta thường yêu thích tranh chân dung hơn cả bởi tính thẩm mỹ, vẻ đẹp tâm hồn và giá trị tinh thần của bức tranh. Dĩ nhiên tất cả các bức vẽ ra đời đều có sứ mệnh là mang cái đẹp đến cho người thưởng thức, nhưng có lẽ chỉ có tranh chân dung với nét họa sơn dầu hay những nét chì mới có thể làm toát lên được tâm hồn nhân vật một cách rõ nét nhất, để người thưởng thức có thể cảm nhận được như một người thật đang hiện diện trước mắt.

Vẽ chân dung mẹ bằng chì đơn giãn 4 / NC Plan - YouTube

Mỗi bức tranh chân dung mang một linh hồn, một vẻ đẹp và một nguồn cảm hứng riêng mà người họa sĩ muốn gửi gắm tới người xem. Đó chính là điểm mạnh và nét độc đáo của nghệ thuật tranh sơn dầu chân dung.

Hướng Dẫn Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Chì Từ A – Z Cho Người Mới Học

Dụng cụ cần thiết nhất để vẽ chân dung | truyền thần ✨💕 - YouTube

Chuẩn bị dụng cụ

Để vẽ chân dung bằng chì đẹp thì không thể thiếu đến sự hỗ trợ đắc lực từ các dụng cụ vẽ, nó bao gồm các dụng cụ chính sau đây:

 • Khung vẽ
 • Giấy vẽ: Bạn có thể vẽ bằng giấy in. Tuy nhiên những loại giấy vẽ chuyên dụng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho bạn. Bởi nó có độ sần nhất định giúp tăng khả năng bám chì, nhờ đó mà bức tranh chân dung chì của bạn đẹp hơn, đa dạng và có hồn hơn
 • Bút chì: sử dụng nhiều bút chì có các độ khác nhau như: HB, 2B, 3B, 4B,.. để phù hợp với từng bước vẽ khác nhau.
 • Tẩy

Các bước vẽ tranh chân dung cơ bản bằng chì

Bộ tranh tuyệt đẹp vẽ chân dung cầu thủ U23 gây sốt cộng đồng mạng

Bước 1: Tùy chỉnh mẫu vẽ như chỉnh bố cục, chỉnh hiệu ứng và màu sắc cho mẫu.

 • Có thể chọn bố cục trung tâm hoặc bố cục 1/3 tùy vào từng ảnh mẫu.
 • Hiệu ứng màu sắc: nên chỉnh ảnh về dạng trắng đen để có thể dễ dàng nhìn được sắc độ và sáng tối của mẫu hơn.

Bước 2: Dựng hình và khối mặt chính – bước quan trọng nhất

 • Có thể dựng hình bằng nhiều phương pháp như: kẻ ô, kẻ trục, scan…Tuy nhiên cách đơn giản và đạt tỉ lệ chính xác cao nhất chính là kẻ ô bằng Grid Drawing Tool.
 • Khi dựng hình nên dùng bút chì phác thảo HB hoặc 2B, đi nhẹ tay, tránh để lại vết hằn bởi các nét dựng này sẽ được tẩy đi khi đã hoàn thành.

Hướng dẫn vẽ CHÂN DUNG cho người mới học. phần I | vẽ chân dung bằng bút chì ở đâu | Tự học vẽ tranh đẹp tại nhà - HỖ TRỢ SINH VIÊN

Bước 3: Vẽ ngũ quan và phân mảng cơ bản cho tranh

 • Sử dụng bút chì than YD3 hoặc bút chì 8B để vẽ các chi tiết tối và đen nhất như lòng đen mắt, chân mày, lỗ mũi hay khóe miệng.
 • Sử dụng bút chì 8B hoặc 6B để lên các khối và độ tương phản rõ ràng cho khuôn mặt của nhân vật.
 • Cần lưu ý ở các chi tiết như: 2 mí mắt, bọng mắt, phần dưới mũi và môi nên lên đậm hơn một chút để tạo sự khác biệt so với phần da.

Vẽ chân dung cô giáo, vẽ mẹ, tỷ lệ khuông mặt nữ | Tóm tắt các nội dung về vẽ chân dung bạn lớp 8 đúng nhất

Bước 4: Làm mịn nét vẽ và hòa trộn sắc độ hài hòa da của đối tượng bằng bông gòn hoặc giấy vệ sinh

Bước 5: Tẩy lấy sáng điểm sáng trên khuôn mặt như lòng trắng mắt, bọng mắt, sống mũi, 2 đầu mắt, mép miệng và các mảng sáng trên mặt như gò má.

Bước 6: Vẽ chi tiết

 • Nhấn nhá lại ngũ quan
 • Tập trung vẽ kỹ lại các chi tiết nhỏ, dùng tăm bông hoặc bút di chì để làm mịn cho các chi tiết nhỏ như: bọng mắt, cánh mũi, môi…
 • Sử dụng bút chì 8B tăng sắc độ cho lòng mắt, chân mày, lỗ mũi.
 • Sử dụng tẩy để lấy sáng lại các chi tiết nhỏ.

Chân dung chì - VẼ CHÂN DUNG TP ART

Bước 7: Vẽ tóc, áo, nền xung quanh và hoàn thành bức tranh

 • Sử dụng than để vẽ tóc và áo nhân vật.
 • Sử dụng tẩy cắt nhọn để vẽ các sợi tóc trắng nếu có.
 • Có thể sử dụng giấy hoặc bông gòn để chà than làm nền cho bước tranh.

Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Chì

Khi vẽ tranh chân dung chì, thì việc xác định những đường trục trên khuôn mặt của mẫu là cực kỳ quan trọng. Để một bức tranh chân dung thành công và đẹp mắt thì không thể thể thiếu phần xác định đường trục. Do đó, bạn không được quá vội vàng khi vẽ luôn chân dung mà chưa xác định đường trục.

Ứng dụng biến hóa ảnh chụp thành tranh vẽ nghệ thuật "gây sốt" trên toàn cầu | Báo Dân trí

 • Khi vẽ tranh chân dung chì nên để đầu bút chì nhọn để các nét vẽ được thanh thoát và mềm mại hơn.
 • Để bức tranh chân dùng chì trở nên có hồn hơn, bạn nên tập trung những nét vẽ của mình vào đôi mắt.
 • Hình khối trên mặt chính là điểm để phân biệt giữa những bức ảnh chân dung với nhau. Tùy vào khối mặt của từng người mà có thể phác thảo chân dung theo cách khác nhau, tuy nhiên vẫn phải giữ lại những cái cốt của hình khối mẫu vẽ.

Phụ nữ vẽ và vẽ phụ nữ

Bên cạnh đó, đối với newbie mới học vẽ tranh chân dùng chì, điều kiện tiên quyết cần phải có chính là sự nhẫn nại và tính kiên trì. Đồng thời bạn cũng cần phải không ngừng nỗ lực học hỏi, bởi việc học vẽ tranh là cả một quá trình dài chứ không phải ngày 1 ngày 2 là có thể làm được.

Vetranhtuong.biz – Địa Điểm Vẽ Tranh Chân Dung Thu Hút Mọi Ánh Nhìn

 • Bạn muốn sở hữu cho mình một bức tranh chân dung thật tuyệt vời?
 • Bạn muốn dành cho người thân hay bạn bè của mình một món quà thật tuyệt vời và ý nghĩa?
 • Bạn muốn làm đẹp cho ngôi nhà của mình bằng những bức chân dung thật đặc sắc?

Báo Đà Nẵng điện tử

Vetranhtuong.biz sẽ giúp bạn thực hiện tất cả những điều đó. Với kỹ thuật chuyên nghiệp và nét cọ sắc sảo, vetranhtuong.biz sẽ mang lại cho bạn những bức tranh chân dung bằng chì, tranh chân dung sơn dầu, tranh tường vừa mang vẽ đẹp bên ngoài, vừa có cả chiều sâu bên trong.

Bằng sự tinh tế và cách phối màu độc đáo, tỉ mỉ trong từng bức họa, những thành phẩm mà vetranhtuong.biz cho ra lò luôn mang lại sự thoải mái, thư giãn cho người xem và khiến cho không gian trang trí thêm sang trọng hơn.

Dịch vụ vẽ tranh chân dung sơn dầu theo yêu chất đẹp giá rẻ

Những dịch vụ mà vetranhtuong.biz cung cấp:

 • Vẽ chân dung
 • Vẽ tranh treo tường
 • Vẽ tường cho các quán cafe
 • Vẽ trần mây 3D
 • Vẽ tranh tường 3D

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 6 Phúc Thọ Mai Lâm Đông Anh Hà Nội
 • Liên hê: 0866-086-179 Phục Vụ 24/7
 • Website: https://vetranhtuong.biz/

Như vậy, bài viết đã giải thích cho bạn tranh chân dung là gì và cách vẽ tranh chân dung từ A – Z. Hy vọng những thông tin ở trên có thể giúp ích cho bạn hiểu hơn về tranh chân dung nhé!

LEAVE A REPLY