Một trong những câu hỏi đầu tiên tôi nhận được khi tư vấn mua giày đá bóng là “Size nào phù hợp với cỡ bàn chân của tôi?” “Làm thế nào để tìm được Size phù hợp nhất mà không cần phải bấm theo chiều ngang và ngón chân khi đá?”. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn size giày đá bóng phù hợp nhất cho mình.

Size giày phù hợp là bao nhiêu?

Một đôi giày được coi là size tiêu chuẩn, phù hợp với Size bàn chân thoải mái.

Nhiều người mới tập chơi hoặc chuyển từ bóng đá trên sân bê tông, sân đất nện sang tập luyện và thi đấu trên sân cỏ nhân tạo thường sử dụng các Size thể thao, giày bata khác nhau để mua giày đá bóng. Trên thực tế, giày dùng cho các môn thể thao khác nhau đều có những đặc điểm riêng về chất liệu cũng như quy trình sản xuất và công nghệ áp dụng. Chưa kể mỗi thương hiệu đều có một số khác biệt trong biểu đồ size giày. Vì vậy, phương pháp này không phải là tiêu chuẩn.

kích thước di-giay-chuan

Bóng đá được xếp vào loại môn thể thao cường độ cao. Các cầu thủ phải di chuyển nhiều, tốc độ cao và thực hiện những kỹ thuật rất khó nên giày phải vừa khít với bàn chân. Giày chính hãng thường ôm chân và có cảm giác hơi cứng khi mới mua. Tuy nhiên, sau vài trận nó sẽ dần giãn ra và vừa vặn với bàn chân, mang lại cảm giác bóng tốt, chắc chắn và thoải mái khi di chuyển.

Những mẫu giày giá rẻ ban đầu thường khá vừa vặn nhưng sau đó nhanh hỏng và không an toàn. Giày đá bóng thật ở phân khúc cao cấp sử dụng da kangaroo hoặc da dệt kim phủ sợi dẻo cũng sẽ ôm chân ngay từ đầu, không gây kích ứng bàn chân, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu nhưng giá thành cao, phù hợp với người chơi chuyên nghiệp. chơi bóng trên sân cỏ tự nhiên.

Cách chọn size giày đá bóng phù hợp

Có những người sẽ liên tục đặt câu hỏi từ những người bán giày, hoặc bạn bè để xin lời khuyên. Rằng “nếu bàn chân của bạn dài XYZ thì Size là bao nhiêu?”, hay “nếu bạn đi giày cao gót cỡ XX thì Size nào là phù hợp?”… hàng tá câu hỏi đặt ra về kích cỡ bàn chân và đôi giày của bạn. sẽ mua

Sẽ không có câu trả lời hay một con số cố định nào dành cho bạn. Ví dụ: nếu bàn chân của bạn dài khoảng 21 cm thì Size bạn chọn có thể dao động từ 35 – 37 (tương đương size 5US-6US).

Tại sao tôi không thể chắc chắn Size nào phù hợp với bạn? Bởi có rất nhiều yếu tố cấu tạo và đặc điểm bàn chân ảnh hưởng đến việc lựa chọn giày của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào bảng size giày nữ dưới đây để chọn size giày phù hợp với bàn chân của mình.

Kinh nghiệm đo size giày đá bóng chuẩn

Đo size bàn chân và tính size giày đá bóng phù hợp

Có lời khuyên dành cho bạn: bạn không nên sử dụng thông số Size của bàn chân hoặc một đôi giày cũ khi mua một đôi giày mới. Bởi sẽ luôn có “sai sót” nếu bạn mua mà chưa thử lên chân.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua một đôi giày bằng cách trực tiếp lựa chọn và thử giày. Với sự phát triển của công nghệ, mọi người thường sẵn sàng chi rất nhiều tiền để đặt hàng và đặt mua giày thật trực tuyến từ kho.

Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn Size

Để tránh bị “nhầm” sau khi nhận giày, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về hệ thống tiêu chuẩn size giày trên thế giới, cũng như cách chuyển đổi giữa chúng.

Khi đã tìm hiểu và hiểu rõ các thông số, tôi tin chắc bạn sẽ không còn bỡ ngỡ hay bối rối khi vào website các hãng giày và lạc lối giữa các khái niệm như: size 6UK, size 5US, size 40.5EU, size 26CM…

Kinh nghiệm đo size giày đá bóng chuẩn

Trên thế giới hiện nay có 4 bảng size giày tiêu chuẩn:

Size UK – tiêu chuẩn của Vương quốc Anh

Size UK (United Kingdom) được sử dụng ở Vương quốc Anh (bao gồm Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales). Hệ thống Size của Vương quốc Anh dựa trên chiều dài giày (tên tiếng Anh: Last) và được tính theo công thức sau:

 • Size UK = (3 x Chiều dài cuối cùng tính bằng inch) – 25
 • Vì Size cuối cùng lớn hơn Size bàn chân (từ ngón chân đến gót chân) từ 13 đến 20 mm nên công thức có thể được tính toán dựa trên Size gần đúng và chênh lệch 1-2 cm.
 • Size UK ≈ (3 x Chiều dài chân tính bằng inch) – 23

Ví dụ: bàn chân của tôi dài 22cm = 8,66141 inch. Chuyển đổi sang công thức trên sẽ mang lại Size Vương quốc Anh là 2,5 (tương đương với Size 4,5US).

Size US – tiêu chuẩn của Mỹ

Size US (United States) được sử dụng ở Bắc Mỹ (USA và Canada). Phương pháp tính Size của Hoa Kỳ tương tự như của Vương quốc Anh, chỉ có hệ số được sử dụng trong công thức là khác nhau. Mỹ là 24, Anh là 25

Size được tính dựa trên công thức: Size US ≈ (3 x Chiều dài bàn chân tính bằng inch) – 20,5

Size EU – tiêu chuẩn Châu Âu

 • Size EU được sử dụng ở Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và hầu hết các nước châu Âu khác. Nó cũng được sử dụng ở Trung Đông, Hồng Kông và Việt Nam. Hệ thống này cũng được tính toán dựa trên chiều dài của hình dáng chiếc giày, nhưng theo đơn vị điểm Paris (1 điểm Paris = 2/3 cm).
 • Công thức tính như sau: Size EU = 3/2 x Chiều dài cuối cùng tính bằng cm
 • Vì chiều dài cuối cùng luôn dài hơn chiều dài bàn chân khoảng 1,5 cm nên chúng ta có thể sử dụng công thức bên dưới để tính Size EU trực tiếp từ chiều dài bàn chân.
 • Size EU = 3/2 x (chiều dài chân tính bằng cm + 1,5)

Ví dụ: chân mình 22. Tính theo công thức trên sẽ là size 38EU (tương đương size 7US), khoảng size 36-37 Việt Nam.

Kinh nghiệm đo size giày đá bóng chuẩn

Size CM – chuẩn Châu Á

 • Size CM (cm) được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Chính hệ thống Size có khả năng gây nhầm lẫn cho người mua vì thông tin trên nhiều trang web không nhất quán.
 • Gợi ý, size CM dùng trong bảng quy đổi size thông dụng trên các website bán giày là size khuôn giày (cuối cùng) chứ không phải size bàn chân. Nếu bạn đo chiều dài bàn chân của mình bằng CM và sau đó chuyển đổi sang Size US hoặc EU, bạn được đảm bảo sai 100%.
 • Bạn cần cộng thêm 1,5cm đến 2cm vào Size bàn chân rồi quy đổi cho chính xác. Ví dụ: chân mình dài 22 cm, cộng 1,5 cm là 23,5 cm, quy đổi sang size 7-7,5 US, tương đương size 37-38 ở Việt Nam. .
 • Điều này có nghĩa là bảng Size chỉ mang tính chất tượng trưng. Các hãng giày không biết cách tính size theo công thức trên. Bằng cách này chúng ta có thể thấy rằng việc lựa chọn size giày hay việc chuyển đổi size giày qua lại giữa các hệ thống khác nhau luôn có những sai sót nhất định.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm Size của những đôi tất bạn thường mang để bù lại cho Size. Vì vậy, nếu không thử size giày trên đôi chân của bạn thì không có gì là chắc chắn cả.

Bạn không nên tính toán size giày một cách khắt khe dựa trên công thức hay thói quen. Nếu Size bạn mang là cỡ 37 thì rất có thể đôi giày tiếp theo bạn chọn mua có thể là cỡ 36 hoặc nhảy lên cỡ 38.

Lưu ý về size giày đá bóng

XSTARS 11 Pro - Trắng đồng

 • 1 nấc size: là khoảng cách giữa 2 size liên tiếp của giày. Giày Nike đi từ 40 đến 40,5, tức là 1 size; Từ 41 lên 42 cũng tăng lên 1 bậc size và khoảng cách độ dài của 2 bậc size bằng nhau chứ không phải từ 40 lên 40,5 nhỏ hơn từ 41 lên 42.
 • Size là để biểu thị chiều dài chứ không phải chiều rộng (chiều rộng của giày không được ghi trên nhãn Size). Kinh nghiệm chọn giày là chiều dài bàn chân nên ngắn hơn chiều dài giày khoảng 0,7 cm đến 1 cm, vì khi đá chân sẽ đẩy về phía trước và không bị đau ngón chân. Giày chính hãng không hề co giãn về chiều dài. Lưu ý: Chiều dài trên tem là chiều dài của giày chứ không phải chiều dài của bàn chân.
 • Mỗi công ty có quy ước quy mô riêng. Size 40.5 của Nike có độ dài tương đương với size 40 2/3 của Adidas, không ngắn hơn (ngoại trừ một số mẫu ngoại lệ dạng ngắn như Nike Tiempo), tương tự cỡ 41 của Nike có độ dài tương đương với 41 1/3 của Adidas.
 • Nếu chiều rộng chật một chút, giày có thể bị tuột ra, nhưng nếu chiều dài quá chật, bạn sẽ phải tăng một cỡ.

DAS X SPORT – Nhà cung cấp giày thể thao uy tín và chất lượng

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THỂ THAO DAS X chuyên kinh doanh, sản xuất và phân phối các sản phẩm thể thao, đặc biệt là các sản phẩm vợt cầu lông, giày đá bóng.

Hiện nay, trước nhu cầu thể thao của con người ngày càng tăng cao, DAS X SPORT nhận thấy tầm quan trọng của nó nên DASXSPORT đã phát triển các dòng giày đá bóng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về tính thẩm mỹ, sự thoải mái và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Về chất liệu, chúng tôi sử dụng chất liệu xi-indo mềm mại cho cảm giác trong từng bước đi. Với công nghệ may hiện đại, DASX tạo ra những sản phẩm vừa hiện đại vừa cổ điển với chất lượng cao và tỷ lệ may chính xác 99,9%. Chúng tôi sử dụng công nghệ in màu tiêu chuẩn quốc tế với tiêu chuẩn ISO 12647 giúp khách hàng có cái nhìn trực quan về tông màu. Lớp lót cổ và cơ thể mềm mại mang lại sự hỗ trợ và thoải mái thoáng khí mà không gây kích ứng nóng.

Banner quảng cáo giày bóng đá

Thế mạnh của DAS X tạo nên sự hài hòa trong lựa chọn cho khách hàng. Tại DAS X, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả cũng như chất lượng của sản phẩm. DAS X tạo nên xu hướng vợt phổ thông phù hợp cho học sinh, sinh viên và người mới bắt đầu chơi. Với thiết kế màu sắc đa dạng mang lại sắc thái tươi mới cho người dùng. Vợt DAS X luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho các cây vợt cùng phân khúc.

Sứ mệnh của DAS X là mang đến cho khách hàng sự lựa chọn hoàn hảo. Với phương châm “ĐẶT UY TÍN ĐỂ TẠO NIỀM TIN”, DAS X mong muốn khách hàng có thể đồng hành cùng DAS X trong chặng đường dài phía trước. Cuối cùng DAS X xin gửi lời cảm ơn chân thành tới quý khách hàng.

Chi tiết liên hệ:

 • Trụ sở chính: 210 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 090 3037645
 • Gmail: dasxsport@gmail.com
 • Website: https://dasxsport.vn/

Trên đây là một số hướng dẫn cách chọn size giày đá bóng chuẩn xác. Hãy chú ý để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến giày đá bóng, bóng đá cũng như các phụ kiện, dụng cụ thể thao,… có thể để lại bình luận nhé.

LEAVE A REPLY