Cách chữa thối tai cho gà chọi là thông tin được nhiều gà chọi quan tâm. Đây không phải là vấn đề phổ biến hay thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên, chúng rất nguy hiểm và gây khó chịu. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ vấn đề cụ thể để có giải pháp hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về triệu chứng, dấu hiệu cũng như cách trị bệnh thối tai ở gà nhé!

Khái niệm bệnh thối tai ở gà chọi

Cập nhật thông tin từ qh92 cho biết: Thay vì được coi là bệnh thường gặp ở gà như bệnh salmonella ở gà, bệnh thối tai gà thực chất không phải là triệu chứng mà là tên gọi của một loại bệnh. Nếu gà chọi không may mắc phải tình trạng này thì không chỉ gà chọi bị ảnh hưởng bởi mùi khó chịu tỏa ra mà bản thân gà chọi cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Họ mất ăn mất ngủ, sức khỏe giảm sút, chiến đấu không tốt.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh này cũng như các tổn thương cụ thể là gì. Tuy nhiên, người ta chia bệnh thối tai ở gà thành hai loại khác nhau. Đó là:

  • Thối tai từ nhỏ: Thực chất đây là dấu hiệu của gà chọi lạ. Tốt nhất, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để tiến hành quan sát thêm.
  • Tình trạng mới: Nếu bệnh này mới xuất hiện thì cần phải điều trị ngay.

Triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị bệnh thối tai ở gà chọi - Thế giới chọi gà

Triệu chứng bệnh thối tai gà

Để hiểu cách điều trị bệnh thối tai ở gà chọi, các sư kê cần hiểu rõ các dấu hiệu của bệnh này. Đúng như tên gọi của căn bệnh, bệnh thối tai gây ra mùi hôi và vô cùng khó chịu. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến gà chọi mà còn khiến chính gà chọi cũng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Về nguyên nhân gây bệnh, đến nay vẫn chưa có câu trả lời hợp lý. Tuy nhiên, với kinh nghiệm được các sư kê kỳ cựu chia sẻ, nếu gà chọi bị thối ngay từ khi còn nhỏ thì rất có thể đó là giống gà tốt. Đồng thời sở hữu những đòn tấn công vô cùng độc đáo.

Bên cạnh những dấu hiệu rất rõ ràng nếu gà bị bệnh thối tai như: có mùi khó chịu, kém ăn, bỏ bữa,… Có một số dấu hiệu bạn cần hiểu rõ:

  • Gà chọi thường ngáp và lắc mặt.
  • Có tình trạng liên tục đưa chân lên tai gãi.
  • Tai gà chọi có chất nhầy hoặc chất cặn màu vàng làm lỗ bịt kín (ướt hoặc khô).
  • Mùi hôi thối rất mạnh

Triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị bệnh thối tai ở gà chọi - Thế giới chọi gà

Cách trị bệnh thối tai cho gà đá hiệu quả

Những người tham gia game bắn cá QH88 lâu năm chia sẻ: Nhiều con gà chọi bị bệnh thối tai khiến chúng vô cùng khó chịu. Thậm chí ngủ không yên, ăn kém và không đủ năng lượng khi chiến đấu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết gà bị bệnh thối tai.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì dưới đây là một số cách trị bệnh thối tai cho gà chọi cực kỳ hiệu quả được các chuyên gia chia sẻ. Đặc biệt, được rất nhiều người áp dụng và đã đạt được thành công lớn.

Cách trị bệnh thối tai gà chọi bằng Collydexa

Collydexa được biết đến là dòng thuốc dùng để nhỏ vào mắt, mũi hoặc tai. Để trị bệnh thối tai cho gà chọi, bạn có thể nhỏ 3 giọt vào tai gà một lần. Ngày làm liên tục 3 đến 4 lần. Thuốc này rất dễ tìm thấy ở các hiệu thuốc. Cụ thể cho từng trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu tai khô tắc, cách chữa bệnh thối tai cho gà chọi là dùng đèn pin soi vào. Tiếp theo, loại bỏ ráy tai trước khi bôi thuốc.
  • Trường hợp 2: Gà bị ướt tai, gà trống lấy hết phần bên ngoài, dùng tăm bông lau thật sạch bên trong. Sau khi sạch hoàn toàn, bôi thuốc khoảng 10 ngày sẽ khỏi bệnh.

Ngoài ra, nếu muốn đạt kết quả tốt nhất, bạn nên cho chiến kê của mình Alpha Choay. Đây là phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng.

Triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị bệnh thối tai ở gà chọi - Thế giới chọi gà

Cách trị bệnh thối tai ở gà chọi bằng Ampicillin 500mg

Cách chữa bệnh thối tai cho gà chọi tiếp theo là sử dụng Ampicillin 500mg cho người. Loại thuốc này cũng khá phổ biến ở các hiệu thuốc nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Ampicillin 500mg là hoạt chất thuộc nhóm kháng sinh penicillin dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số vi khuẩn gây ra. Khi sử dụng thuốc này, bạn cần chú ý xem gà nhà mình có bị sốc phản vệ do kháng sinh hay không, vì với một số giống gà như gà chọi Bắc Ninh, gà chọi Vân Hồ,… cơ thể chúng đã có mật. Lượng kháng sinh sẵn có trong cơ thể cao hơn các giống chó khác nên nếu tiếp tục sử dụng kháng sinh cho chúng rất dễ bị sốc thuốc. Cơ chế tác dụng của thuốc là thông qua quá trình can thiệp vào quá trình hình thành tế bào vi khuẩn trong tế bào đang phát triển để tiêu diệt chúng hoàn toàn. Điều này làm cho tế bào yếu đi, vỡ ra và vi khuẩn chết.

Cách thức thực hiện cũng giống như Collydexa ở trên. Gà trống cần làm sạch tai gà. Tiếp theo, cắt và rắc bột vào tai. Kèm theo việc uống cùng một viên thuốc. Bạn nên kiên trì sử dụng một trong hai loại thuốc này trong khoảng 5 đến 7 ngày thì bệnh thối tai ở gà chắc chắn sẽ biến mất.

Lưu ý: Để phòng bệnh thối tai cho gà, chuồng trại phải luôn sạch sẽ, thoáng mát. Hơn nữa, sau khi đi đá, hãy làm sạch tai cho gà chọi sau khi đá về. Những vấn đề này là chuyện nhỏ đối với sư kê trong quá trình huấn luyện gà chọi của mình. Nhưng nếu không làm tốt những điều nhỏ nhặt, bạn sẽ vướng vào hàng loạt sai lầm trong quá trình huấn luyện gà chọi.

Triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị bệnh thối tai ở gà chọi - Thế giới chọi gà

Bệnh thối tai là căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người huấn luyện và gà chọi. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên về cách chữa thối tai cho gà chọi đã giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc và nuôi gà hiệu quả!

LEAVE A REPLY