Nghiện ma túy không còn là hiện tượng của riêng cá nhân hay của một tổ chức, quốc gia nào. Thế giới đã gióng lên những hồ chuông cảnh báo về tình hình buôn bán và sử dụng ma túy ngày càng gia tăng trên toàn cầu. Bởi tác hại của nghiện ma túy vô cùng to lớn, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho tinh thần của người nghiện bị tổn hại đặc biệt nghiêm trọng, gây ra những hệ lụy lớn cho toàn xã hội. Ma túy còn gây ra những tác hại khồn lường trước được cho con cái, ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống sau này. Sử dụng ma túy lâu dài sẽ gây các bệnh nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong nếu không biết cách giải độc ma túy.

Ở Việt Nam, số người nghiện ma túy tăng rất nhanh, đặc biệt là sử dụng và nghiện các chất ma túy tổng hợp đang chiếm tỷ lệ rất cao. Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, trong vòng 10 năm gần đây, thị trường chất kích thích dạng amphetamine (ATS) đã tăng rất nhanh. ATS đã trở thành loại ma túy được sử dụng trái phép nhiều thứ hai sau thuốc phiện. Từ trường hợp “đập đá” – sử dụng methamphetamine dạng đá đầu tiên được phát hiện vào năm 2008, cho đến năm 2010, hầu hết các chỉ số trong những báo cáo chi tiết đều cho rằng, việc sử dụng “hàng đá” đã vượt xa lượng sử dụng ma túy methamphetamine dạng viên nén. Loại ma túy chứa nhiều chất kích thần này được sử dụng phổ biến nhất ở các nhóm thanh niên thành phố. Tuy nhiên, ở một số vùng nông thôn cũng đã bắt đầu có dấu hiệu của “hàng đá” ngày càng tăng. Cụ thể hơn, trong các đợt test ma túy bằng que thử ma túy gần đây nhất cho thấy kết quả: những người sử dụng heroine hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất: gần 85%; tiếp theo lần lượt là ma túy tổng hợp 6,5%, thuốc phiện 6,4%, cần sa 1,6%, ma túy dược phẩm 0,3% và các loại ma túy khác 0,5%.

Ma túy đá và cách sử dụng ma túy đá.

Ma túy đá hay còn có tên gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa các chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính và phổ biến hơn cả là methamphetamine.

Ma túy đá thường được đóng thành những gói nhỏ đựng trong túi ni lông trong suốt, khoảng một gam (một chấm) có giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng; một chấm có thể dùng cho bốn đến năm người trong vòng 4 đến 5 giờ.

Video hướng dẫn sử dụng que thử ma túy

Loại ma túy này được nhóm người sử dụng gọi là “đá” vì hình dạng bên ngoài trông giống đá – là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti, gần giống với hạt mì chính (bột ngọt) hoặc giống hạt đường và óng ánh giống đá. Ngoài dạng phổ biến trên, ma túy đá còn lưu thông bất hợp pháp trên thị trường dưới các dạng khác như cục, bột, viên nén. Đây là một trong những loại ma tuý mới tồn tại dưới dạng thức tinh thể.

Ma tuy da.jpg

Người sử dụng có thể pha ma túy đa với nước để tiêm hoặc đốt cháy để hút, hít hoặc uống. Chỉ sau 15 phút uống vào thuốc sẽ phát huy tác dụng của nó. Dụng cụ chơi đá phổ biến nhất hiện nay là dùng một cái gọi là “ục” làm bằng thủy tinh hoặc bằng chai nhựa (cóng chơi đá hay còn gọi là nỏ chơi đá). Hoạt động này thường gọi là “đập đá” hoặc “chơi đập đá” … Có hai kiểu sử dụng ma túy đá. Thứ nhất là kiểu sử dụng liên tục đến khi kiệt sức là ngay sau khi giảm tác dụng của một liều methamphetamine, người dùng có thể dùng ngay thêm một liều nữa (cứ 2 – 4 giờ mỗi liều) và dùng trong vài ngày liên tiếp cho đến khi cạn kiệt sức, không thể tỉnh táo và sử dụng thêm được nữa (thường kéo dài khoảng 3 – 4 ngày). Người sử dụng sẽ ngủ li bì từ 24 – 48 giờ liền sau mỗi đợt sử dụng. Sử dụng mạn tính: dùng nhiều lần trong một ngày và hầu hết các ngày trong tháng. Sử dụng “a-ma-tơ”: thỉnh thoảng dùng vào thứ 7, chủ nhật, hoặc các dịp nghỉ lễ. Người dùng có thể “chơi đập đá” một mình hoặc chơi với bạn bè, ở nhà hoặc ở các bữa tiệc.

choi ma tuy da.jpg

Sự có mặt của ma túy đá đã hoàn toàn làm thay đổi sự thống trị của thuốc lắc, bởi độ phê và độ tăng ảo giác của nó. Thời gian gần đây nó xuất hiện khá phổ biến trong các cuộc ăn chơi xa đọa của giới trẻ. Để kiểm tra người chơi đá, cơ quan chức năng thường dùng que thử ma túy hoặc que test ma túy đá xét nghiệm ma túy trong nước tiểu. Hầu như những người tham gia vào các cuộc chơi đó đều cho kết quả dương tính với ma túy tổng hợp.

Ma túy đá và tác hại

Khi “chơi đá”, các biểu hiện của người chơi ma túy đá như hào hứng, cảm thấy tự tin hơn, tăng khả năng làm việc, luôn trong trạng thái kích dục mãnh liệt và hưng phấn trong 3-10 ngày liền, tuy nhiên nó gây mất ngủ liên tục và rất khó chịu với não và toàn bộ cơ thể. Người dùng sẽ bị ảo giác, không biết mệt mỏi, thức liền tục trong thời gian phê và không thèm ăn hàng vài ngày, thậm chí vài tuần. … Nhưng khi sử dụng lâu dài cảm giác ấy sẽ dần dần mất đi, họ dần trở nên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, dễ nổi cáu, buộc phải tăng liều lượng để có cảm giác “phê đá”, dần dần bị lệ thuộc vào thuốc, và rất khó để cai nghiện. Dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người này là thay đổi tính nết, nhân cách theo chiều hướng xấu đi, nóng tính, dễ nổi nóng, có thiên hướng bạo lực không rõ nguyên do, giảm trí nhớ và khả năng tập trung, hay buồn bã, trầm cảm, cơ thể dễ bị ốm … Nhưng muốn xác định chắc chắn người dùng ma túy cần phải dùng dến các loại que test nhanh ma túy.

ảo giác ma túy đá.jpg

Sử dụng ma túy đá liều cao sẽ dẫn đến hiện tượng “ngáo đá” (ngộ độc methamphetamine); cảm giác có sức mạnh hơn người, hung hãn và sẵn sàng gây gổ đánh nhau, loạn thần và có ảo giác, hoang tưởng, hay các triệu chứng dễ nhận thấy như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, nói một mình, sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi mình… Những phản ứng này rất dễ dẫn tới các hành vi nguy hiểm như phóng xe nhanh gây tai nạn giao thông, cào rách mặt mũi, đánh chém nhau, thậm chí nhảy từ trên cao xuống đất. Nhiều bệnh nhân bị nghiện điều trị một số trung tâm còn có những hành vi vô thức như đêm mang bật lửa ra tháo rồi lại lắp vào hay tháo cuộn giấy vệ sinh giăng mắc khắp phòng ngủ… Một số chuyên gia cho biết, ngoài những tác hại giống như sử dụng thuốc lắc ra, “đập đá” còn làm  cho con người dùng rối loạn nhân cách. Nó kích thích hệ thần kinh, khiến cho người sử dụng không điều khiển được mình và mất ngủ trong nhiều ngày liên tiếp. Do mất ngủ, nên các cơ quan sinh học nội tạng sẽ nhanh chóng bị suy giảm chức năng, kiệt quệ. Đặc biệt, đập đá thường xuyên còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu máu não, thiếu máu cơ tim gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dùng…

phe ma tuy da.jpg

Ngoài ra, ma túy đá còn gây ức chế thần kinh, nhưng tác dụng sinh lý hoàn toàn ngược lại đối với 2 phái nam và nữ. Nữ thì bị ức chế thần kinh điều khiển cần được thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt (gọi là gái “xả đá”). Nam có thể bị tác dụng phụ là dương vật bị co rút lại, kích thước chỉ còn 1/3 so với bình thường và hoàn toàn bị mất cảm giác. Có người chơi nhu cầu sinh lý quá cao nên khi hít đá thì nhu cầu tình dục tăng cao, có khi quan hệ tình dục cả ngày, thậm chí cả đêm không biết mệt mỏi, họ tìm đến các dịch vụ “xả đá”. “Đập đá” và “xả đá” là cặp bài trùng không thể thiếu được trong các cuộc chơi hiện nay. Nhiều trường hợp còn có hiện tượng tìm cách thỏa mãn cơn nghiện với việc sinh hoạt tình dục tập thể.  Nhiều chuyên gia lý giải về hiện tượng này khi con nghiện sử dụng “đập đá”, theo đó, đối với những người dùng thuốc lắc, việc va chạm thể xác được họ cảm nhận một cách mơ hồ, không rõ ràng, chính vì thế gần như họ không thể đạt đỉnh. Và càng không chạm được tới đỉnh thì họ càng điên cuồng trong chuyện ấy. Và vì đang bị ảo giác nên họ làm chuyện đó mà không biết mệt mỏi. Khi mới dùng, ma tuý sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm người ta có cảm giác hưng phấn cực độ, làm nhiều người thức tỉnh dục vọng trong con người. Lúc đó vùng nhận thức ở não bị hạn chế, giải phóng phần bản năng. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng, chỉ sau một thời gian nghiện ngập, thì khả năng đàn ông của những con nghiện sẽ dần dần biến mất. Thậm chí họ có thể sẽ bị “liệt hẳn” vì ma túy”. Nhiều con nghiện bị mất khả năng duy trì nòi giống, do testosterone sản sinh ra tinh trùng khoẻ, khi dùng ma tuý, ma tuý sẽ làm testosterone bị suy giảm, lượng tinh trùng được sản xuất ra cũng dần dần trở nên ít và yếu đi, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đàn ông.

tác hại ma túy đá.jpg

Nguy hiểm của ma túy đá biểu hiện ở chỗ không có biểu hiện của nghiện như Hê rô in, biểu hiện của người sử dụng khi ngừng thuốc là mất ngủ, mệt mỏi, tinh thần bất  an, suy nhược cơ thể… chứ không vật vã, đau nhức chân tay. Khi trải qua quá trình cai nghiện ma túy đá, người nghiện sẽ trải qua hai giai đoạn: Giai đoạn một: khi dừng thuốc, cơ thể xuất hiện hội chứng cai nghiện, nhưng khi dùng lại, cơ thể có xu hướng trở về bình thường. Giai đoạn hai: càng dùng nhiều thuốc cơ thể càng rơi vào hội chứng cai càng dữ dội và bị rơi vào trạng thái mất kiểm soát hành vi. Đây là lúc hệ thống thần kinh đã bị suy kiệt hoàn toàn cần phải được cấp cứu kịp thời.

tac hai ma tuy da.jpg

Ở Mỹ,  trên một nửa đất nước đã có hàng triệu người bị mất mạng do sử dụng thuốc quá liều. Chỉ trong vòng 4 năm ngắn ngủi, ma túy đá đang từ vị trí thứ 8, đã chuyển lên vị trí thứ 4 những chất kích thích gây nên nhiều ca tử vong nhất ở Mỹ. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ma túy đá hoành hành, chủ yếu nhằm vào giới trẻ. Hàng trăm chuyên án được thành lập để truy quét các vụ buôn bán ma túy đá như vào tháng 3/2020, công an Lạng Sơn đã triệt phá một đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy dạng đá quy mô lớn qua biên giới với tang vật là gần 250 kg, bắt giữ ba đối tượng chính trong đường dây vận chuyển. Hậu quả của ma túy đá gây ra là cực kì lớn. Rất nhiều vụ tai nạn, tự sát hoặc giết người xảy ra do thủ phạm sử dụng ma túy đá quá liều. Gần đây nhất là vụ việc xảy ra tại tòa nhà Landmark 81 tầng ở Thành phố Hồ Chí Minh khuya 30/10, một nam thanh niên 29 tuổi, được xác định dương tính với ma túy đá, đã “lên cơn ngáo”, dùng dao tấn công và khiến một người bị thương. Báo chí đã đưa tin hàng loạt các vụ án mạng kinh khủng do những người nghiện phê đá, đó chính là biểu hiện ngáo đá đã lên đến đỉnh điểm … Thậm chí nếu động vật lỡ nuốt phải ma túy đá sẽ trở nên cực kì hung hãn và có thể tấn công con người điên cuồng.

phê ma túy đá.jpg

Không chỉ thế, số tiền chi ra cho ma túy là không nhỏ, lợi nhuận mà trùm ma túy thu được có thể lên tới hàng tỷ Đô la Mỹ. Tuy nhiên, ma túy đá rất rẻ và cũng không khó mua. Nó còn được dân chơi ma túy gọi đùa là “thứ hàng cho con nghiện nhà nghèo”. Vậy nên một khi đã nghiện cảm giác lâng lâng rồi, thì họ sẽ chọn loại ma giá rẻ nhất. Khi thuốc đã tan, chúng sẽ khiến cơ thể người chơi kiệt sức và mệt mỏi. Nên để “khỏe” lại, thì thanh niên ấy tiếp tục “chơi thêm vài khói”. Cứ vậy, tương lai của họ lúc nào cũng đắm chìm trong những ảo giác, còn sức khỏe thì bị tàn phá một cách không kiểm soát. Điều đáng buồn là hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị cai nghiện ma túy đá. Nhiều trung tâm cai nghiện chỉ áp dụng phương pháp điều trị tâm lý và kết hợp vận động thể chất cho người nghiện. Điều đó cho thấy cần phải phát hiện sớm hiện tượng này để ngăn ngừa, hạn chế khi mới bắt đầu sử dụng thuốc qua việc xét nghiệm ma túy đá.

Sau 30 giây chơi ma túy đá, thuốc đã hiện diện trong máu và phát huy tác dụng. Ma túy đá tồn tại trong cơ thể người khoảng 10 – 12 giờ, có nghĩa là sau 10 – 12 giờ nồng độ ma túy đá giảm còn một nửa, sau ba ngày sử dụng vẫn còn một lượng tương đối trong máu. Thời gian phát hiện ma túy đá trong máu là từ một tiếng sau khi chơi đến hơn 3 ngày (dùng cách xét nghiệm ma túy đá), trong nước tiểu ba tiếng sau khi chơi và có thể kéo dài hai tuần (bằng cách thử nước tiểu ma túy đá hoặc xét nghiệm ma túy trong nước tiểu), trong nước bọt từ mười phút và kéo dài đến bốn ngày, hoặc trong mẫu tóc khoảng 90 ngày (test ma túy đá).

Giải độc ma túy là gì?

Giải độc ma túy, còn được gọi là quá trình thanh lọc cơ thể, là quá trình loại bỏ các chất ma túy mà người dùng đã tiêu thụ vào trong cơ thể. Mục tiêu của việc giải độc là loại bỏ các triệu chứng cai nghiện khi người sử dụng ngừng sử dụng ma túy.

Hình thức cai nghiện hiệu quả nhất là hình thức được hỗ trợ về mặt y tế, điều trị bởi các chuyên gia có kinh nghiệm điều trị ma túy. Điều này xảy ra trong một trung tâm hoặc cơ sở cai nghiện chuyên khoa, dưới sự chăm sóc của bác sĩ, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Cố gắng tự cai nghiện hiếm khi thành công và có khả năng mọi người sẽ gặp phải các triệu chứng giải độc khó có thể kiểm soát và dễ dàng bỏ cuộc sau nhiều lần thất bại.

Quá trình giải độc có thể mất bao lâu?

Mỗi người sẽ có trải nghiệm khác nhau trong quá trình giải độc. Tùy loại chất ma túy và thời gian sử dụng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của quá trình giải độc. Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình giải độc giúp người dùng cảm thấy thoải mái trong khi loại bỏ các chất ma túy ra khỏi cơ thể mình. Việc loại bỏ các triệu chứng của nghiện có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tùy vào loại thuốc. Thời gian giải độc phụ thuộc vào các yếu tố chủ yếu bao gồm:

 • Loại chất ma túy mà người sử dụng nghiện
 • Thời gian sử dụng chất ma túy
 • Cách sử dụng chất (hít, hút, tiêm hoặc nuốt)
 • Lượng chất sử dụng
 • Tiền sử gia đình
 • Tình trạng y tế cơ bản

Tuy vậy, thường thì việc tốn bao nhiêu thời gian để loại bỏ các chất gây hại khỏi cơ thể không được coi là điều quan trọng nhất. Quan trọng hơn là thực hiện những thay đổi mang tính bền vững, đảm bảo người sử dụng sẽ không tái phát bệnh cũng như những yếu tố kích hoạt gây tái phát có thể được kiểm soát một cách hiệu quả nhất. Cả việc nhập viện và chọn phương pháp điều trị ngoại trú đều có thể giúp những người đối mặt với vấn đề sử dụng thuốc vượt qua giai đoạn giải độc một cách nhanh chóng và thoải mái, đồng thời họ còn học được cách thức mới để đối phó với những triệu chứng tâm lý hoặc vật lý không mong muốn có thể xuất hiện thời gian sau đó.

Trong trường hợp tồi tệ nhất, người dùng tự cố gắng thực hiện quá trình giải độc mà không có sự giám sát y tế, sau đó có thể đối mặt với vấn đề về sức khỏe hoặc sớm tái phát nghiện; điều này dẫn đến việc toàn bộ quá trình giải độc ma túy có thể phải bắt đầu lại từ đầu. Một trong những cách tốt nhất để đập tan chu kỳ đó một lần và mãi mãi là thông qua quá trình điều trị chuyên nghiệp từ các y bác sĩ.

Cách giải độc ma túy đá

Khi sử dụng ma tuý đá, người dùng thường sẽ cảm thấy hưng phấn (dân chơi còn gọi là “phê”) tột độ. Tuy nhiên tác dụng phụ kéo theo sau đó cũng nhiều và dữ dội như những gì mà ma tuý đá đã mang lại. Sau một đêm bay lắc, hưng phấn qua đi, điều khủng khiếp còn lại là cơ thể suy kiệt, không còn sức sống và rất nhiều tác dụng phụ có hại từ ma tuý đá.

10.gif

Do đó, nhu cầu thanh lọc nhanh, giảm ngay những triệu chứng có hại sau khi đập đá được dân chơi truyền tai nhau khá nhiều. Để xả đá có thể dùng cách uống thêm bia vào buổi sáng hôm sau, giác hơi, nhai thuốc lá sống, uống nước pha phèn chua… tuy nhiên đa phần đều không chính xác và chỉ gây ra thêm tác hại.

Vậy làm thế nào để phát hiện ra người đã sử dụng ma túy đá? Cách đơn giản nhất là xét nghiệm ma túy trong nước tiểu bằng cách sử dụng que thử ma túy nhanh hoặc que test nhanh ma tuy.

Việc phát hiện ma túy trong cơ thể nhanh có rất nhiều tác dụng:

Ma túy đá muốn đào thải hết ra khỏi cơ thể cần tới vài tháng, thậm chí là cả năm, trong thời gian đó sẽ rất mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Mặt khác, ma túy đá tồn tại lâu trong cơ thể thì khả năng dẫn tới bệnh nghiện ma túy tất yếu sẽ xảy ra. Vì thế chúng ta phải nhanh chóng thanh lọc cơ thể hoàn toàn, giảm xuống thấp nhất nguy cơ nghiện ngập.

Những người nghiện ma túy đá được chia thành hai loại: Người dùng chưa dùng nhiều lần hay người mới sử dụng lần đầu, người nghiện ma túy đá lâu dài đã trở thành nghiện ma túy nặng. Với mỗi đối tượng sẽ có cách cai nghiện ma túy tại gia đình và tổ chức khác nhau.

Với người mới dùng lần đầu hoặc chưa dùng nhiều lần, do cơ thể chưa kịp thích nghi nên sẽ dễ dàng cai nghiện hơn so với những người dùng lâu dài. Chúng ta có thể dùng các loại thuốc hỗ trợ như: Thuốc chống loạn thần kinh, thuốc huyết áp, truyền dịch bù nước, bổ sung vi ta min, thuốc chống nôn, kích thích ăn uống … Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là tăng nhanh tốc độ đào thải ma túy đá ra khỏi cơ thể, đây là giai đoạn người dùng chưa rơi vào trạng thái nghiện với ma túy đá nên cách giải độc trong cơ thể đơn giản và hiệu quả hơn. Hạn chế được khả năng gây nghiện đối với người đang sử dụng ma túy đá. Ta có thể: Sử dụng thuốc nhằm tăng cường phân hủy ma tuý đá thành các chất cơ thể có thể đào thải nhanh được. Bổ sung nước, điện giải, các chất dinh dưỡng để các quá trình trên có thêm năng lượng để hoạt động. Sử dụng thuốc nhằm tăng nhanh tốc độ đào thải ma tuý đá qua các con đường như hơi thở, đường nước tiểu… Tuy nhiên trong giai đoạn này người dùng không nghĩ là mình nghiện, không nhận thức được hết sự tồn tại của ma túy đá trong cơ thể, do đó thường hay sử dụng que thử ma túy đá để kiểm tra. Có thể dùng que thử ma túy drugs hoặc que thu ma tuy fastep để xét nghiệm nhanh. Việc xét nghiệm ma túy đá này đưa lại kết quả chính xác giúp cho quá trình giải độc được diễn ra sớm hơn.

Đối với người đã sử dụng ma tuý đá nhiều lần, các tác động khó chịu xảy ra không nghiêm trọng như ban đầu. Tuy nhiên, những đối tượng này thường sử dụng liều cao, hay dùng kèm với rượu bia, nhảy nhót, hay quan hệ tình dục đến kiệt sức. Với dạng này thì việc cần làm là bổ sung nước, điện giải, các chất dinh dưỡng giúp để hồi phục thể trạng. Một số loại nước hay thực phẩm khuyên dùng: như các loại nước đóng chai bổ sung khoáng chất hiện đang bán trên thị trường, các loại trái cây, các thực phẩm mềm, có nước dùng kèm dễ ăn như cháo, miến, phở …

Việc sử dụng ma túy có thể gây ra các bệnh liên quan đến gan như: xơ gan, suy nhược cơ thể, suy nhược gan,… Giải độc ma túy qua gan được các bác sĩ lựa chọn đặc biệt là đối với những bệnh nhân nghiện sử dụng các chất có chứa Heroin. Bởi đây là loại ma túy được tạo ra thông qua việc pha trộn các hợp chất hóa học vô cùng độc hại như: Benzodiazepine, Paracetamol, Proxyvon,… Đây được xem là những chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh người sử dụng vậy nên cần nhanh chóng điều trị người bệnh với các loại thuốc chứa các chất: Biphenyl dimethyl dicarboxylate và Carduus – marianus – extra hay các loại thuốc hỗ trợ tốt cho việc đào thải độc tố gan để giải độc các độc tố ra bên ngoài giảm thiểu tình trạng lờ đờ, uể oải.

Một vài trường hợp sử dụng quá liều ma túy dẫn đến tình trạng sốc thuốc, hôn mê, suy hô hấp, đồng tử co nhỏ lại. Được xem là các trường hợp vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng cần nhanh chóng cấp cứu với các loại thuốc kháng Opiat như: Naloxone, Naltrexone để giải một lượng lớn độc tố ra bên ngoài.

Việc cai nghiện cho người chơi ma túy đá vô cùng nhiều giai đoạn, đòi hỏi những người trong gia đình và bản thân người nghiện ma túy phải cố gắng quyết tâm về cả tâm lí và thể xác. Yếu tố tâm lí tốt thì cai nghiện mới hiệu quả, mới nhận thức được để điều trị. Cần phải phối hợp nhiều con đường và phương pháp cai nghiện khác nhau thì mới có được hiệu quả nhất định. Tránh kích động bệnh nhân và tham khảo ý kiến của các bác sĩ trong việc cai nghiện cho bệnh nhân nghiện ma túy.

Hơn lúc nào hết cuộc chiến chống lại ma túy đá đang diễn ra hết sức cam go, bởi những hệ lụy không nhỏ mà nó mang lại. Cần phải có những hành động nghiêm khắc để cai nghiện cho những người đã chót sử dụng ma túy đá bằng nhiều hình thức như cai nghiện tại nhà, tại cộng đồng hoặc tại các trung tâm cai nghiện cộng đồng.

Có thể giải độc ma túy tại nhà không?

Việc chọn lựa giải độc tại nhà có thể mang đến những nguy hiểm không mong muốn cho người bệnh. Với thiếu sự giám sát y tế, nguy cơ phát sinh các vấn đề nghiêm trọng như co giật và suy dinh dưỡng nặng là khá cao. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có mức độ nghiện nặng, nơi quá trình giải độc tự thực hiện có thể gây ra hậu quả không lường trước được.

Để tránh những nguy cơ này, có sẵn các chương trình giải độc tại các cơ sở y tế uy tín. Những chương trình này không chỉ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm mà còn đảm bảo môi trường an toàn, chuyên nghiệp. Đặc biệt đối với những người bị nghiện nặng, việc tìm kiếm giải độc tại bệnh viện là một lựa chọn thông minh để ngăn chặn bất kỳ tình huống không mong muốn nào trong quá trình điều trị.

Trong quá trình giải độc tại bệnh viện, sự hỗ trợ và giám sát là không thể thiếu. Những người chuyên gia y tế sẽ theo dõi và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân 24 giờ. Điều này giúp đảm bảo quá trình giải độc diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất cho sức khỏe của bệnh nhân.

Các biện pháp giải độc tại nhà

Khi lạm dụng hoặc sử dụng ma túy trong một thời gian dài, người bệnh có nhiều khả năng mắc một số tình trạng về sức khỏe, gây nên các triệu chứng uể oải, mệt mỏi, ảnh hưởng cao độ đến cuộc sống của người sử dụng thuốc và gặp các ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe. Vì lý do này, việc giải độc thuốc được khuyến khích khi bắt đầu bất kỳ chương trình điều trị nào.

Đối với quá trình giải độc người bệnh đầu, sẽ có rất nhiều phương án điều trị để người bệnh lựa chọn. Một số người thích giải độc tại nhà trong khi những người khác sẽ cần giải độc thông qua sự hỗ trợ của cơ sở y tế, và những người khác lại thích thực hiện giải độc dựa trên thực phẩm tự nhiên hơn hơn là thực phẩm bổ sung.

Chương trình cai nghiện mà người bệnh chọn sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng nghiện, tình trạng sức khỏe tổng thể và liều lượng sử dụng thuốc cho người bệnh. Dưới đây chúng ta khám phá cách giải độc cơ thể khỏi ma túy đá theo cách tự nhiên và các chương trình cai nghiện ma túy hiện có.

Quá trình giải độc ma túy tự nhiên

Quá trình cai nghiện ma túy tự nhiên sẽ liên quan đến việc tiêu thụ nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng chất lượng cao và nói không với việc kiêng hoàn toàn việc sử dụng ma túy. Để có được số lượng lớn vitamin và khoáng chất được khuyến nghị cho quá trình giải độc, người bệnh phải tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và được hỗ trợ thêm bằng cách tiêu thụ các chất bổ sung dinh dưỡng.

Quá trình giải độc ma túy tự nhiên cũng có thể được thực hiện dưới dạng cai nghiện tại nhà, nghĩa là người bệnh không cần phải đến cơ sở hoặc áp dụng chương trình điều trị. Mặc dù lựa chọn này có thể không quá tốn kém nhưng nó có xu hướng có tỷ lệ thất bại cao hơn vì dễ tái phát khi người bệnh không có sự hỗ trợ của nhóm điều trị và vì thế dễ dẫn đến việc chán nản và tiếp tục tái sử dụng thuốc.

Hướng dẫn chế độ ăn uống được đề xuất để giải độc ma túy tại nhà

Trong quá trình giải độc, những gì bạn tiêu thụ sẽ cung cấp cho cơ thể sự hỗ trợ quan trọng để loại bỏ các độc tố và đồng thời khôi phục lại cân bằng cơ thể. Vì vậy, tuân thủ một chế độ ăn kiêng đúng cách là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên bao gồm trong chế độ ăn kiêng:

 • Trái cây như chanh, cam và chanh: Những loại trái cây này chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giải độc.
 • Rau và lá xanh như cải xoăn, rau bina, cỏ linh lăng và củ cải: Chất xơ trong rau giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể thải độc.
 • Chất bổ sung màu xanh lá cây như tảo xoắn, cỏ lúa mì và tảo xanh lam: Những loại chất này chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng và các dưỡng chất giúp tăng cường sức kháng.
 • Tỏi: Tỏi có tính kháng vi khuẩn và kháng nấm, giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể.
 • Hạt và quả hạch: Những thực phẩm này cung cấp chất béo lành mạnh và protein cần thiết cho quá trình phục hồi của cơ thể.
 • Dầu dừa và dầu ô liu: Những loại dầu này chứa các axid béo không bão hòa và chất chống vi khuẩn, giúp cơ thể trong quá trình tái tạo và phục hồi cơ thể.
 • Protein nạc như cá: Protein là thành phần cơ bản của mọi tế bào cơ thể và cần thiết để tái tạo cơ bắp và các cơ quan quan trọng khác.

Uống nhiều nước trong quá trình giải độc

Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn kiêng, việc tăng cường việc uống đủ nước cũng vô cùng quan trọng. Sử dụng ma túy có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng cho cơ thể, do đó bạn cần duy trì việc uống nhiều nước hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt này và cũng để đẩy nhanh quá trình giải độc cho cơ thể.

Để đạt hiệu quả tốt trong quá trình giải độc ma túy, việc duy trì lượng nước uống đúng cách và đủ lượng là rất quan trọng. Mỗi người cần tiêu thụ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng ma túy đá và mong muốn loại bỏ chất độc nhanh chóng, việc uống nước cần tăng lên khoảng 2,5 đến 3 lít. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc ma túy đá, bởi vì nó có khả năng làm loãng nồng độ chất độc tồn tại trong máu. Hơn nữa, cơ thể sẽ làm tăng quá trình đào thải qua đường tiểu khi có sự dư thừa nước.

Trong trường hợp của những người sử dụng các loại ma túy tích tụ trong tế bào mỡ như THC trong cần sa hoặc cocaine, thì việc uống nước không có tác dụng quá lớn.

Ngoài việc uống nước lọc, còn có thể sử dụng nước ép việt quất, các loại hoa quả hoặc nước trà. Các loại nước này có khả năng kích thích quá trình tiểu tiện, giúp loại bỏ chất độc nhanh chóng hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và chất điện giải có trong trà có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hồi đạt tốc độ phục nhanh chóng hơn.

Tuyệt đối không được sử dụng rượu và bia trong quá trình giải độc. Những chất này có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát và kiềm chế, gây ra nguy cơ tái sử dụng ma túy thay vì tập trung vào điều trị.

Hướng dẫn giải độc ma túy bằng cách vận động

Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, việc kết hợp thêm các hoạt động tập thể dục là một yếu tố quan trọng, dù việc này có thể đôi khi khá thách thức đối với chúng ta. Thực hiện đều đặn các bài tập thể dục, dù đơn giản nhất, sẽ mang lại sức khỏe quan trọng trong quá trình giải độc và thậm chí hỗ trợ cơ thể sản xuất dopamine. Điều này giúp giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi thường gặp trong quá trình điều trị nghiện. Quá trình tập thể dục hoặc các hoạt động có tính cường độ cao có khả năng đẩy lùi độc tố thông qua tuyến mồ hôi trên da. Đây được coi là một phương pháp tăng cường sức đề kháng, giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố một cách nhanh chóng và khá hiệu quả.

Ngoài việc tập thể dục theo lịch trình, việc thử nghiệm các hình thức trị liệu khác nữa cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Quá trình này sẽ giúp bệnh nhân tìm hiểu về nguyên nhân cơ bản của chứng nghiện ma túy, ngăn chặn khả năng tái phát sau này. Điều này có thể bao gồm việc tìm hiểu sâu hơn về tâm lý và tâm trạng của bản thân, tham gia vào các phiên trị liệu tập trung vào chứng nghiện, hoặc tham gia vào các nhóm hỗ trợ. Những hình thức này không chỉ giúp xử lý triệt để vấn đề, mà còn tạo nền tảng vững chắc để duy trì cuộc hành trình phục  hồi, tránh rơi vào tình trạng nghiện lại.

Giải độc y tế và thuốc tự nhiên

Hệ thần kinh là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị tác động bởi các loại thuốc lắc cũng như ma túy đá. Những chất này gây ra những hiệu ứng độc đối với hệ thần kinh con người, thường gây ra những tình trạng ảo giác, hoang tưởng và rối loạn giấc ngủ kéo dài.

Để khắc phục tình trạng này, quá trình giải độc cần tập trung vào việc điều trị cho việc giải độc hệ thần kinh, bao gồm việc cung cấp nhiều loại vitamin như B1, B6, B12 ở liều cao, B-complex và vitamin C. Bổ sung dưỡng chất cho não và cải thiện sự tuần hoàn máu não cũng rất quan trọng, trong đó có Citicoline, Piracetam và Cinarizin…

Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc an thần và thuốc ngủ để giúp họ có giấc ngủ sâu hơn, từ đó phục hồi nhanh chóng cho hệ thần kinh – trung tâm điều khiển của hoạt động tâm thần và cơ thể.

Việc xử lý các vấn đề tâm thần cũng cần được tiến hành ngay sau khi bệnh nhân đến cơ sở cai nghiện, song song với việc ngăn cơn nghiện và giải độc. Tùy thuộc vào từng trường hợp, các loại thuốc như Haloperidol, Aminazin, Amitriptyline hoặc Loxapine có thể được sử dụng để ổn định tâm trạng, đặc biệt là bệnh nhân gặp có tình trạng trầm cảm, rối loạn tâm thần hoặc ảo giác.

Theo quy trình điều trị này, phần lớn bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng sau khoảng hơn một tuần. Trong các trường hợp nặng, khi xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần, thời gian cần thiết có thể kéo dài một đến ba tháng, thậm chí còn lâu hơn. Đặc biệt, đối với các loại ma túy kích thích gây ảo giác ở liều cao sử dụng trong thời gian dài, nguy cơ ngộ độc hoặc tổn thương nặng cho hệ thần kinh rất cao, có thể dẫn đến những tác động xấu và các di chứng nghiêm trọng khác.

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể không thể hoàn thành quy trình giải độc thuốc tự nhiên một cách an toàn. Nếu người sử dụng ma túy  nghiện ma túy nặng, họ sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế để vượt qua giai đoạn giải độc đau đớn một cách an toàn và kịp thời được chữa trị khi có bất kỳ trường hợp phát sinh ngoài ý muốn nào có thể xảy ra. Giải độc y tế thường sử dụng một số dạng thuốc để từ từ cai thuốc cho bệnh nhân. Giải độc y tế thường an toàn hơn các phương pháp khác vì nó làm giảm hậu quả có hại của việc giải độc.

Quy trình giải độc tại cơ sở y tế

Đối với mỗi người, mỗi trường hợp quy trình giải độc ma túy thường diễn ra khác nhau. Trong từng trường hợp các bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân. Về cơ bản, có thể diễn ra theo 3 quá trình của bệnh nhân như sau:

Đánh giá

Khi người bệnh mới đến, đội ngũ y tế sẽ tiến hành quá trình sàng lọc nhằm phát hiện các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm máu để đo lượng thuốc có trong cơ thể của người bệnh. Hành động này không chỉ giúp xác định liều lượng thuốc mà người bệnh đã sử dụng, mà còn cho phép bác sĩ biết được những loại thuốc mà người bệnh đã tiếp xúc trước đó.

Song song với việc đo lường lượng thuốc, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện về lịch sử dùng thuốc, thông tin y tế và tình trạng tâm thần của bệnh nhân. Tất cả những thông tin này tạo nên cơ sở quan trọng để xây dựng kế hoạch điều trị dài hạn phù hợp với từng người bệnh.

Ổn định bệnh nhân

Sau đó, tiến hành bước ổn định bệnh nhân bằng việc sử dụng cả biện pháp y tế và tâm lý. Vì ma túy là các chất gây nghiện tác động lên hệ thần kinh của con người, việc ổn định tình trạng này là mấu chốt để thúc đẩy quá trình phục hồi của bệnh nhân. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ không chỉ thực hiện các biện pháp điều trị liên quan đến cơ thể mà còn đặc biệt chú trọng đến tâm trạng tinh thần của bệnh nhân. Việc này nhằm đảm bảo rằng cả mặt tâm lý và thể chất đều được quan tâm và điều trị hợp lý.

Bác sĩ có thể quyết định kê đơn những loại thuốc an thần để giảm sự phát triển của các biến chứng và giảm thiểu triệu chứng trong quá trình giải độc ma túy. Các biện pháp này giúp họ có thể đối mặt với những khó khăn trong quá trình hồi phục một cách hiệu quả hơn.

Sẵn sàng cho quá trình điều trị

Bước cuối cùng của giải độc là tiến hành cho một chương trình điều trị mới. Bác sĩ giới thiệu bệnh nhân với quá trình điều trị và những gì sẽ xảy ra, những tác dụng phụ nào có thể diễn ra trong quá trình chữa trị. Bên cạnh đó, đưa ra những lời khuyên yêu cầu bệnh nhân hợp tác để tiến hành điều trị được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhất có thể.

Tác dụng phụ của giải độc

Quá trình giải độc thuốc có thể gây cảm giác đau đớn và nguy hiểm đây là lý do tại sao giải độc tại các cơ sở y tế rất quan trọng. Giải độc được giám sát y tế cho phép bệnh nhân giải độc trong một môi trường an toàn, thoải mái. Mức độ giám sát khác nhau trong việc nhập viện và điều trị tại nhà. Việc giải độc được bộ phận giám sát y tế ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm trong quá trình giải độc.

Mặc dù giải độc y tế giới hạn các triệu chứng cai nghiện, tuy nhiên một số triệu chứng không thể tránh khỏi. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất có thể bao gồm:

 • Lo lắng hoặc lo sợ
 • Không thể ngủ
 • Buồn nôn
 • Khó chịu cơ thể
 • Thay đổi tâm trạng
 • Ngủ kém
 • Khó tập trung

Đối với trường hợp bệnh nhân nữ mang thai sử dụng thuốc. Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây hại không chỉ cho mẹ mà còn cho thai nhi.

Vậy đối với việc giải độc đặc biệt là đối với người phụ nữ đang mang thai sẽ xảy ra những tác dụng phụ gì? Giải độc đặc biệt là giải độc tức thì sẽ có thể gây căng thẳng cho thai nhi hoặc nguy cơ sảy thai rất cao.

Giải độc được giám sát bởi y tế là điều bắt buộc tuyệt đối đối với   người phụ nữ đang mang thai, vì triệu chứng cai nghiện có thể gây hại đặc biệt cho bản thân thai nhi. Mục tiêu của giải độc cho phụ nữ mang thai là ngăn ngừa tái phát nghiện và ảnh hưởng đến em bé. Các chuyên gia giải độc có thể giữ cho em bé an toàn và khỏe mạnh bằng cách điều trị phụ nữ mang thai trong quá trình giải độc.

Bên cạnh đó đối với những người lạm dụng thuốc cũng như các phương pháp làm đẩy nhanh quá trình giải độc hay nói cách khác là giải độc nhanh thường gây ra các rủi ro cao:

 • Đau tim
 • Gây hoang tưởng
 • Nhiệt độ cơ thể giảm thấp
 • Dễ gây nhiễm trùng
 • Nôn mửa
 • Nghẹt thở
 • Tử vong

Các chương trình giải độc cực nhanh có thể chỉ mất 1/3 thời gian điều trị so với các phương pháp giải độc thông thường. Theo như một viện nghiên cứu cứ có khoảng 500 trường hợp điều trị bằng phương pháp nhanh hoặc cực nhanh, sẽ gây xuất hiện 1 ca tử vong.

Hầu hết, các trường hợp giải độc nhanh hoặc cực nhanh đều báo cáo rằng họ vẫn xuất hiện các triệu chứng sau giải độc mặc dù ở mức độ kém nghiêm trọng. Không những thế, những ca bệnh này dễ bỏ cuộc và tái sử dụng ma túy trong quá trình giải độc hơn.

Đơn vị phân phối que thử ma túy uy tín số 1

Nhu cầu mua que thử ma túy đang là mối quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức. Nhưng vẫn không thể tránh khỏi những địa chỉ mua hàng kém chất lượng nếu bạn không nghiên cứu kỹ. Qua khảo sát khách quan, chúng tôi chia sẻ đến các bạn địa chỉ phân phối que thử ma túy và test nhanh ma túy đá uy tín số 1 hiện nay.

Công ty Kim Hưng luôn cam kết thực hiện các hoạt động kinh doanh tuân thủ pháp luật và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình với nhà nước, xã hội và môi trường. Mỗi nhân viên của Kim Hùng nói riêng và công ty Kim Hùng nói chung đảm bảo hoạt động theo đúng quy định của Bộ Công an và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kim Hưng xác định giá trị cốt lõi của Công ty trong giai đoạn hiện nay là “TÂM – TIN TỨC – TRÍ TUỆ – TRÍ TUỆ”. Nhân viên Kim Hưng coi giá trị cốt lõi của Công ty là kim chỉ nam trong mọi hành động của mình và dảm bảo nghiêm túc những giá trị đó.

Ngoài ra, Kim Hưng còn phân phối các vật tư, thiết bị an ninh như: máy đo nồng độ cồn,…

Thông tin liên lạc:

Trung tâm bảo hành – Hà Nội:

 • Địa chỉ: 178 Tây Sơn, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
 • Đường dây nóng: 024.3941.3887 – 024.3632.0598

Trụ sở chính – TP.HCM:

 • Địa chỉ: 383B Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố. Hồ Chí Minh
 • Đường dây nóng: 028.3834.7789

Chi nhánh Đà Nẵng:

 • Địa chỉ: 34 Nguyễn Thị Thập, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Đường dây nóng: 023.6362.7789

Tóm lại, việc tìm kiếm giải độc tại cơ sở y tế uy tín là sự quyết định sáng suốt để tránh các rủi ro và nguy cơ trong quá trình điều trị, đặc biệt đối với những người có mức độ nghiện nặng. Bài viết trên đã tổng hợp đến bạn đọc phương pháp thải độc bằng ma túy và địa chỉ mua que thử ma túy uy tín số 1 hiện nay. Để tham khảo nhiều bài viết hữu ích, hãy theo dõi chúng tôi nhé.

LEAVE A REPLY