nên niềng răng sứ hay kim loại

Cả niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ đều là phương pháp chỉnh nha hợp lý trong việc khắc phục khuyết điểm răng một cách hiệu quả. Những người muốn chỉnh nha thường băn khoăn không biết nên niềng răng sứ hay kim loại để có kết quả tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin trước khi quyết định nên niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ nhé.

Niềng răng kim loại là gì?

Niềng răng kim loại là hệ thống mắc cài được các nha sĩ sử dụng trong đó một dây cung được gắn vào răng, tạo lực căng di chuyển răng vào vị trí mong muốn trên xương hàm.

Có hai loại giá đỡ kim loại:

 • Giá đỡ kim loại thông thường: Sử dụng dây thun đàn hồi để cố định dây cung trong rãnh giá đỡ để đảm bảo quá trình giằng được diễn ra liên tục và hiệu quả.
 • Giá đỡ kim loại tự đóng: được cải tiến từ giá đỡ kim loại truyền thống, sử dụng hệ thống nắp trượt thay vì dây thun để cố định dây cung trên giá đỡ. Cải tiến này giúp người niềng răng giảm đau khi thay thun hàng tháng và dễ dàng điều chỉnh độ khít của răng.

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? | nên niềng răng sứ hay kim loại

Niềng răng sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ về nguyên lý tương tự như mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài được sử dụng là sứ và có màu gần giống với màu răng nên khả năng hiển thị của mắc cài đối với mắc cài thấp nên rất tự tin trong giao tiếp.

Hiện nay, có hai loại mắc cài sứ chính:

 • Niềng răng sứ truyền thống sử dụng hệ thống giá đỡ và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên xương hàm. Dây thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt, giúp cố định dây vòm trên rãnh giá đỡ và đảm bảo lực tác động của giá đỡ không đổi.
 • Mắc cài sứ tự buộc có cấu tạo tương tự như mắc cài kim loại tự đóng. Mắc cài được làm bằng sứ có khóa tự khóa hoặc nắp tự trượt, thay thế dây thun của giá đỡ thông thường, giúp giảm đau khi đeo mới so với sử dụng dây thun cố định.

Góc giải đáp: nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? | nên niềng răng sứ hay kim loại

So sánh niềng răng sứ và kim loại

Điểm tương đồng

Điểm chung của mắc cài sứ và mắc cài kim loại là đều sử dụng cung răng và mắc cài để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn, đúng khớp cắn và cải thiện khả năng ăn nhai.

Ngoài ra, cả hai phương niềng răng này đều có: niềng răng bình thường và niềng răng tự khóa.

Các loại mắc cài niềng răng phổ biến được quan tâm nhất hiện nay - nên niềng răng sứ hay kim loại

Điểm khác biệt

 • Chất liệu: Chất liệu là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Mắc cài sứ được làm bằng sứ nguyên chất, còn mắc cài kim loại được làm bằng thép không gỉ.
 • Về tính thẩm mỹ: Niềng răng mắc cài kim loại không được thẩm mỹ vì các mắc cài lộ rõ ​​trên răng. Niềng răng sứ được làm bằng chất liệu giống như răng nên không dễ kiếm và có tính thẩm mỹ cao.
 • Về cảm giác khi đeo mắc cài: Khung mắc cài kim loại góc cạnh hơn nên dễ làm đau miệng hoặc gây khó chịu cho người đeo. Các mắc cài sứ được thiết kế trơn nhẵn, hạn chế ma sát, khó chịu trong miệng.
 • Về chi phí: Chi phí niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại rất khác nhau. Mắc cài sứ thường đắt hơn mắc cài kim loại.

1 [So Sánh] Ưu, Nhược Điểm Mắc Cài Sứ Và Mắc Cài Kim Loại - nên niềng răng sứ hay kim loại

Nên niềng răng sứ hay kim loại?

Theo các chuyên gia nha khoa, cả hai phương pháp này đều mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người niềng răng.

Do đó, quyết định niềng răng mắc cài sứ hay kim loại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, nhu cầu và khả năng chi trả của người niềng răng.

Niềng răng sứ là lựa chọn hàng đầu cho những trường hợp mà tính thẩm mỹ quan trọng đối với người niềng và công việc cần giao tiếp nhiều.

Niềng răng mắc cài sứ là giải pháp răng khỏe, thẩm mỹ cao - nên niềng răng sứ hay kim loại

Ngược lại, những người muốn có kết quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí thì nên sử dụng niềng răng kim loại để điều trị chỉnh nha.

Tuy nhiên, những người niềng răng cần lưu ý rằng tình trạng của răng mới là yếu tố quyết định nên sử dụng phương pháp nào.

Theo một số nghiên cứu khoa học, niềng răng mắc cài sứ không phù hợp với những người có răng quá nhỏ, mắc cài kim loại không phù hợp với những người có xương hàm yếu.

Các tiêu chí để lựa chọn nên niềng răng sứ hay kim loại

Với những thông tin trên, chắc bạn đã hiểu rõ hơn về cả hai loại mắc cài. Vậy niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ thì mỗi người nên lựa chọn theo nhu cầu của bản thân. Dưới đây là một số tiêu chí mình gợi ý cho bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Điều kiện kinh tế

Về mặt tài chính, niềng răng rẻ hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Nhưng đối với bản thân phương pháp cũng có sự chênh lệch rất lớn về chi phí niềng răng khác nhau.

Niềng răng mắc cài sứ đắt hơn mắc cài kim loại. Niềng răng mặt trong đắt hơn so với mắc cài mặt ngoài truyền thống. Niềng răng mắc cài tự động cũng đắt hơn so với mắc cài truyền thống.

So với con số cụ thể của mắc cài sứ và kim loại, chi phí niềng răng mắc cài sứ trung bình là từ 35 – 45 triệu, trong khi giá mắc cài kim loại thường có giá từ 25 – 35 triệu. Sự chênh lệch rất lớn trong chi phí niềng răng chắc chắn là một yếu tố khiến bạn lựa chọn.

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Dây Trong: Đặc Điểm Và Bảng Giá Chi Tiết - nên niềng răng sứ hay kim loại

Tính thẩm mỹ

Như đã nói ở trên, mắc cài kim loại mặt ngoài sẽ không có tính thẩm mỹ cao so với các loại mắc cài sứ mặt ngoài.

Khi cười, khi giao tiếp, mắc cài kim loại mặt ngoài rõ ràng, sắc nét. Trong khi đó, mắc cài sứ gần như không thể bị phát hiện ở khoảng cách đủ xa.

Vì vậy, đối với những người cần giao tiếp và quan trọng hóa vấn đề giao tiếp thì nên lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

Tất tần tật về niềng răng mắc cài tự buộc - nên niềng răng sứ hay kim loại

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài mặt trong, khéo léo che giấu tình trạng niềng răng của mình.

Tuy nhiên, khi niềng răng mắc cài mặt trong thì kỹ thuật cao, quá trình vệ sinh cũng phức tạp hơn rất nhiều và có chi phí cao hơn so với mắc cài mặt ngoài.

Vì vậy, nhìn chung người dùng thường ưa chuộng phương pháp niềng răng bằng mắc cài vì sự tiện lợi.

Hiệu quả chỉnh nha

So về hiệu quả chỉnh nha thì mắc cài kim loại vượt trội hơn hẳn vì lực tác động của nó có xu hướng lớn hơn nhiều so với mắc cài sứ.

Kim loại vốn dễ uốn và bền hơn, trong khi sứ cứng và giòn hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo trong quá trình giằng các giá đỡ khác nhau.

Không nên tác động quá nhiều lực lên giá đỡ bằng sứ vì mức độ chịu đựng của vật liệu này là có hạn.

Niềng răng không mắc cài giá bao nhiêu ? nên niềng răng sứ hay kim loại

Đồng thời, mắc cài kim loại có thể dễ dàng điều chỉnh lực kéo trên răng nên không phải lo lắng về việc mắc cài bị bung ra. Ngoài ra, mắc cài sứ không thích hợp sử dụng cho những trường hợp răng bị lệch lạc quá lớn.

Thời gian chỉnh nha

Chỉnh nha bằng niềng răng được xem là cách nhanh nhất mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại hình điều trị chỉnh nha mà thời gian đeo mắc cài khác nhau, có thể là mắc cài sứ hoặc mắc cài kim loại.

Theo kết quả của nhiều bệnh nhân thì niềng răng mắc cài kim loại sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với niềng răng mắc cài sứ nên thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ ngắn hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Chỉnh nha mắc cài kim loại - nên niềng răng sứ hay kim loại

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Khí cụ niềng răng khó vệ sinh hơn các phương pháp khác, đặc biệt là mắc cài kim loại. Do có nhiều chi tiết nên mắc cài kim loại dễ bị bám thức ăn và khó vệ sinh hơn mắc cài sứ.

Ngoài ra, các loại mắc cài mặt trong cũng khó hơn so với mắc cài mặt ngoài. Ngoài ra, niềng răng tự đóng sẽ khó làm sạch hơn niềng răng truyền thống.

Với người niềng răng, việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện đầy đủ sau mỗi bữa ăn.

Các bước vệ sinh răng niềng hiệu quả - nên niềng răng sứ hay kim loại

Nếu không may bạn gặp vấn đề về răng miệng thì bạn sẽ phải niềng răng tháo lắp để điều trị, sau đó bạn có thể phải bắt đầu lại quá trình niềng răng toàn bộ.

Về độ bền

Giá đỡ bằng kim loại truyền thống có độ bền cao hơn giá đỡ bằng sứ do đặc tính của vật liệu xây dựng. Sứ giòn và dễ gãy, vì vậy, đôi khi các khung sứ có thể bị vỡ, vụn hoặc rơi ra chỉ đơn giản là do nhai quá mạnh.

nên niềng răng sứ hay kim loại - Giải Pháp khắc Phục Răng Hô Móm Khấp Khểnh

Nên lựa chọn niềng răng ở đâu tốt, uy tín?

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ niềng răng mắc cài sứ và cả mắc cài kim loại nổi tiếng, trong số những đơn vị này, bạn có thể tham khảo Nha khoa Thành An.

Nha Khoa Thành An là đơn vị chuyên niềng răng, sử dụng công nghệ nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế khắt khe.

Đến với Nha Khoa Thành An, tất cả các trang thiết bị, dụng cụ trong quá trình niềng răng, niềng răng đều được công khai minh bạch trước mặt khách hàng, nguồn gốc rõ ràng, được Nha Khoa Thành An đảm bảo chất lượng.

nên niềng răng sứ hay kim loại - Thành An

Ngoài ra, đối với dịch vụ niềng răng, Nha Khoa Thành An áp dụng công nghệ mô phỏng khuôn mặt, máy quét 3D Scan,… phía sau niềng răng VTO giúp bạn xem được hình ảnh sau khi niềng răng, đồng thời đáp ứng nhu cầu chỉnh nha của bạn.

Chi tiết liên hệ Nha khoa Thành An:

 • Địa chỉ: 36 Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0988 622 996
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoathanhan
 • Email: thanhandentalclinic@gmail.com

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi “nên niềng răng sứ hay kim loại?” dễ dàng hơn qua những thông tin mình cung cấp về hai loại niềng răng này và các tiêu chí để lựa chọn giữa hai loại mắc cài sứ và kim loại, hy vọng bạn đã có câu trả lời đúng đắn phù hợp các tiêu chí mình gợi ý để có được một hàm răng đẹp trong tương lai nhé.

LEAVE A REPLY