Những ngày gần đây, VFF và HLV Philippe Troussier là những cái tên được nhắc đến nhiều nhất sau màn trình diễn “thảm hại” của đội tuyển Việt Nam trên sân chơi khu vực. Vậy VFF là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

VFF là gì?

Theo nguồn tham khảo từ Bóng Đá Lu, VFF là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, tên đầy đủ trong tiếng Anh là Liên đoàn bóng đá Việt Nam .

Đây là cơ quan quản lý bóng đá hùng mạnh nhất Việt Nam, chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp và không chuyên ở cả bóng đá nam, bóng đá nữ và futsal.

Thực ra Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức ra đời vào tháng 8 năm 1989, nhưng trước đó, tổ chức này tiền thân là Liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập vào năm 1961.

Bốn năm sau, vào năm 1965, Liên đoàn bóng đá Việt Nam gia nhập Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).

Kể từ khi có tên là VFF (1989), Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức tổng cộng 8 đại hội, với chủ tịch đương nhiệm là ông Trần Quốc Tuấn và tổng thư ký là ông Dương Nghiệp Khôi.

Theo điều lệ, VFF bao gồm các thành viên là Ban tổ chức giải đấu, các câu lạc bộ chuyên nghiệp nam, nữ của giải hạng nhất, hạng nhì, hạng ba và các liên đoàn bóng đá tỉnh (thành phố). Hiện có 24 liên đoàn bóng đá cấp tỉnh (địa phương) là thành viên của VFF.

Hơn nữa, một trong những thành viên quan trọng của VFF trong việc quản lý giải vô địch V.league quốc gia là VPF (Công ty Cổ phần Bóng đá Việt Nam). Thông tin về VPF sẽ được BONGDAINFO đề cập chi tiết ở phần sau.

VFF Là Gì? Vai Trò Của VFF Với Nền Bóng đá VN Là Gì? - HTSPORT.VN

Lịch sử hình thành và phát triển của VFF

Lịch sử ra đời của VFF

Theo tham khảo từ những người tham gia tìm hiểu về ty le bong da, bóng đá là một trong những môn thể thao du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Theo ghi chép, trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên ở Việt Nam diễn ra vào năm 1905 giữa đội tuyển Việt Nam và Pháp.

Một năm sau, các đội bóng liên tiếp được thành lập, phần lớn chịu ảnh hưởng của Pháp. Năm 1907, Câu lạc bộ Ngôi sao Gia Định ra đời, đánh dấu sự ra đời đầu tiên của một đội bóng “thuần Việt”.

Vì vậy, dù đất nước phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhưng bóng đá đã nhanh chóng phát triển và được đón nhận. Điều này dẫn đến sự ra đời của VFA (Hiệp hội bóng đá Việt Nam) – Hiệp hội bóng đá Việt Nam vào năm 1960.

Tháng 8 năm 1989, tại Đại hội lần thứ nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam gồm 120 thành viên, quyết định thành lập Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã chính thức được thông qua.

Năm 1994, logo đầu tiên được VFF sử dụng có nền màu vàng và đỏ, tên Liên đoàn được in đậm màu đen. Giữa logo là hình tròn màu xanh, có chữ VFF màu đỏ cách điệu và hình quả bóng. Logo này đã được sử dụng trong 12 năm trước khi được thay thế bằng logo hiện tại.

Vì vậy, vào năm 2008, logo mới có hình quốc kỳ trên nền đỏ và ngôi sao màu vàng, cũng như hình ảnh cách điệu của quả bóng trắng xanh và dòng chữ VFF được in đậm màu đỏ.

Giải mã" Koshida Takeshi, tân Giám đốc kỹ thuật VFF - Báo Công an Nhân dân điện tử

VFF đã thay đổi bộ mặt bóng đá Việt Nam

Những năm gần đây, bóng đá Việt Nam đã tạo dựng được vị thế và chỗ đứng trên trường quốc tế nhờ sự tổ chức và hoạt động bài bản của VFF.

Mặc dù VFF mới đây đã nhận đòn lớn khi bổ nhiệm Philippe Troussier làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam nhưng thực tế trong 5 năm qua, bóng đá Việt Nam đã đạt được nhiều thành công ở cả nam, nữ và futsal. Ở môn bóng đá nam, lần đầu tiên chúng ta tham dự vòng sơ loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á, tứ kết AFC Asian Cup, vô địch AFF Cup hay giành cú đúp vàng Sea Games.

Bóng đá nữ còn mang về vinh quang khi tham dự World Cup 2023, nơi đội tuyển futsal nam Việt Nam cũng 2 lần góp mặt ở trận chung kết Futsal World Cup. Sau hơn 30 năm đào tạo và phát triển, VFF cho thấy vẫn đang đi đúng hướng trong sứ mệnh nâng tầm các giải bóng đá quốc gia, đưa Việt Nam trở thành một sân chơi lành mạnh và thanh lịch.

VFF Là Gì? Vai Trò Của VFF Với Nền Bóng đá VN Là Gì? - HTSPORT.VN

Vai trò của VFF

Kể từ khi thành lập, VFF đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hành và tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp ở các cấp độ.

Hệ thống giải đấu chuyên nghiệp bao gồm Giải vô địch quốc gia Vleague 1, Giải hạng nhất Vleague 2, Cúp quốc gia… Ở cấp độ bán chuyên nghiệp có thể kể đến các giải vô địch nữ quốc gia và các giải trẻ từ U9 đến U21.

Ngoài việc tổ chức, VFF sẽ chịu trách nhiệm duy trì sự ổn định của các giải đấu trong nhiều năm, tạo sân chơi liên tục để phục vụ khán giả và tuyển chọn cầu thủ.

Ở bóng đá nam, mùa bóng 2000/01 đánh dấu bước ngoặt lớn khi lần đầu tiên giải đấu cấp cao nhất của bóng đá Việt Nam được tổ chức theo cơ chế “chuyên nghiệp”.

Điều này đồng nghĩa với việc các đội bóng phải “tự nuôi sống mình” bằng bóng đá, bằng tiền từ doanh nghiệp, chủ sở hữu chứ không phải bằng tiền từ ngân sách nhà nước như trước đây. Đó cũng là năm cái tên Vleague chính thức được sử dụng cho giải vô địch quốc gia và mở ra một kỷ nguyên mới cho bóng đá Việt Nam.

Quả thực, sau 23 mùa giải chuyên nghiệp, chất lượng chuyên môn và sức hấp dẫn của các trận đấu Vleague ngày càng được công chúng đánh giá cao và đón nhận nồng nhiệt.

Ngoài ra, VFF cũng đã mời nhiều nhà tài trợ, thu hút nhiều nguồn tài chính để giúp các giải đấu diễn ra suôn sẻ và bài bản.

Tuy nhiên, dù thành công trong việc giúp bóng đá Việt Nam phát triển và bắt kịp xu hướng hiện nay nhưng cũng có thời điểm VFF mất niềm tin vào các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp bóng đá. Câu chuyện ra đời của VPF bắt đầu từ đây.

Sự khác biệt giữa VFF và VPF

Sự khác biệt giữa VFF và VPF nằm ở nhiều khía cạnh, từ phương thức điều hành, mô hình tổ chức đến mục tiêu và tầm ảnh hưởng của họ đối với bóng đá Việt Nam. Một sự khác biệt quan trọng nằm ở ảnh hưởng chính trị và quản lý giữa hai tổ chức.

VFF trên lý thuyết là cơ quan quản lý bóng đá độc lập ở Việt Nam, không chịu sự ảnh hưởng của nhà nước nhưng trên thực tế các quyết định của VFF đều có xu hướng chịu sự ảnh hưởng của Tổng cục Thể dục Thể thao. Nhiều người mang tính chính trị hơn là dựa trên bóng đá đơn giản. lợi ích liên quan. .

Trong khi đó, VPF là doanh nghiệp hoạt động với mục tiêu kiếm lợi nhuận, thường ưu tiên yếu tố doanh thu và tài chính. Các quyết định của VPF thường được định hình bởi nhu cầu của các doanh nghiệp và chủ sở hữu câu lạc bộ muốn kiếm tiền bằng cách đầu tư vào bóng đá.

Cách tiếp cận quản lý giải đấu cũng là một điểm khác biệt. VFF nhìn chung quản lý V-League với mục tiêu chính là đảm bảo giải đấu diễn ra suôn sẻ, “về đích an toàn” và không gây ra quá nhiều vấn đề.

Đồng thời, VPF thường xuyên chú trọng phát triển, nâng cao giá trị thương hiệu giải vô địch quốc gia nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận và các nhà tài trợ.

Họ thường thực hiện các chiến lược tiếp thị mạnh mẽ và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng giải đấu để tạo thuận lợi cho việc kinh doanh và tăng doanh thu. Kiếm lợi nhuận trong bóng đá là suy nghĩ, cách nghĩ của những người như ông Đức, ông Thúy, ông Tú ngày nay hay ông Kiên ngày xưa.

Đáng tiếc, 13 mùa giải kể từ khi VPF tiếp quản Vleague thay VFF đã chứng kiến nhiều CLB “chết” như trường hợp của Hà Nội ACB, Khatoco Khánh Hòa, Vissai Ninh Bình hay mới đây là Than Quảng Ninh.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận VPF đã thực sự tạo được môi trường cạnh tranh trong nội bộ Vleague cho sự phát triển của các đội bóng. Mới đây hơn, VPF và đài phát thanh FPT đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại. Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử, các CLB sẽ chia sẻ gói bản quyền truyền hình trị giá lên tới 60 tỷ đồng/mùa bắt đầu từ mùa giải 2023.

Ngoài ra, VPF và VFF đang cùng nhau huy động nguồn lực tài chính để áp dụng công nghệ VAR vào các trận đấu, giúp chất lượng của Vleague được nâng cao và không còn bị chê bai vì tính “nghiệp dư” của mình.

VFF Là Gì? ⚡ Tầm Quan Trọng Của VFF Với Nền Bóng Đá Việt Nam

Trên đây là một số thông tin hữu ích về VFF là gì? Nếu có thắc mắc gì về chủ đề này, vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp.

LEAVE A REPLY