Thực tế, những quả đá phạt từ chấm phạt đền có thể dễ dàng chuyển thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn rất chuyên nghiệp. Điều này cho thấy quả phạt đền có ý nghĩa quyết định trong các trận đấu bóng đá, đặc biệt là ở các giải đấu quốc tế. Vậy hình phạt là gì và được áp dụng trong những trường hợp nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi Penalty là gì được tham khảo từ những người xem trực tiếp bóng đá xoilac qua bài viết sau đây nhé!

Penalty là gì?

Phạt đền là một hình thức phạt đền trong bóng đá. Vị trí thực hiện quả đá phạt này cách khung thành và thủ môn của đội bị phạt 11m. Cú sút có sự tham gia của một cầu thủ của đội tấn công và thủ môn của đội phòng thủ. Tình trạng này vì thế đang diễn ra trong tình trạng vô cùng căng thẳng.

Thông thường, những cú sút trúng khung thành rất dễ chuyển hóa thành bàn thắng, ngay cả khi đội phòng ngự có một thủ môn xuất sắc. Vấn đề này có tính quyết định đến tỷ số của các trận đấu từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu quả đá phạt sắp tới bị bỏ lỡ, cầu thủ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý do bỏ lỡ cơ hội ghi bàn dễ dàng nhất.

Một số nghiên cứu đã kết luận rằng loạt sút luân lưu là không công bằng đối với thủ môn. Vì trong khoảng thời gian rất ngắn nên khả năng bắt được bóng là rất khó. Trong trạng thái tâm lý căng thẳng, thủ môn khó có thể dự đoán chính xác hướng đi của bóng. Tuy nhiên, hình thức đá phạt này vẫn nên được áp dụng trong bóng đá để tăng tính kịch tính và thu hút người xem.

Tình huống phạt đền trong bóng đá

Khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với đội tấn công đối phương và chạm tay vào trong vòng cấm thì trọng tài sẽ thổi phạt đền. Tình huống này được tính toán dựa trên vị trí lỗi chứ không phải vị trí bóng dừng lại. Hơn nữa, trong một số trường hợp khác cũng có thể có một quả phạt đền mà trọng tài có thể thổi còi.

Đây là trường hợp phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng trọng tài lại phán đoán không tốt. Hoặc là phạm lỗi trong vòng cấm nhưng một cầu thủ của đội tấn công đã làm mù mắt trọng tài. Những tình huống này thường xuyên xảy ra trong hệ thống bóng đá cũ. Nhờ công nghệ Var được áp dụng hiện nay, trọng tài sẽ không còn mắc lỗi trong các quả phạt đền nữa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, trọng tài vẫn có quyền từ chối áp dụng công nghệ var để khẳng định quan điểm của mình. Từ giờ trở đi, quyết định của họ sẽ được chấp nhận. Để thực hiện quả phạt đền, trọng tài sẽ thổi còi và chỉ định điểm phạt đền để đặt bóng. Sau đó người chơi sẽ bắn.

Những quy định về Penalty mà bạn cần phải hiểu rõ

Thông thường, loạt sút luân lưu là một trong những cách dễ dàng nhất để người chơi ghi bàn cho đội mình. Tuy nhiên, khi thực hiện cú sút này, các cầu thủ trong đội, người thực hiện quả đá phạt và thủ môn đều phải tôn trọng những quy định sau:

  • Bất kỳ cầu thủ nào trong đội đều được quyền thực hiện quả phạt đền nhưng phải được trọng tài xác nhận.
  • Quả phạt đền sẽ được thực hiện chính xác tại điểm cách khung thành 11m.
  • Tất cả các cầu thủ của đội tham gia trận đấu, kể cả đội được phát bóng đều phải đứng ngoài khu phạt đền.
  • Cầu thủ đứng trước khung thành để thực hiện quả đá phạt phải là thủ môn. Thủ môn phải đứng ở cả hai cột khung thành và đứng trên vạch vôi trắng, mặt đối mặt với bóng cho đến khi bóng được đá.

  • Các quả phạt đền sẽ được thực hiện khi có tiếng còi chính thức của trọng tài. Nếu bóng chạm vạch trước khung thành thì bàn thắng sẽ được công nhận.
  • Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi chạm vào cầu thủ khác, ngay cả khi bóng bật ra khỏi cột dọc hoặc xà ngang.
  • Trọng tài có thể rút thẻ vàng đối với những cầu thủ vi phạm luật phạt đền, ví dụ cố tình vào vòng cấm nhiều lần. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các lỗi vi phạm đều không bị phạt thẻ.
  • Nếu không có bàn thắng nào được ghi từ quả phạt đền, trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi Penalty là gì mà chúng tôi tìm hiểu được từ những chuyên gia theo dõi trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh. Có thể thấy, phạt đền là hình thức giúp cầu thủ ghi bàn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhiệm vụ này cũng vô cùng khó khăn, bởi sự thành công hay thất bại của cú đá phụ thuộc vào mặt sân, thời tiết, tâm lý cầu thủ và mức độ bắt bóng của thủ môn đối phương… Vì vậy, các trận đấu loạt sút luân lưu khơi dậy sự nhiệt tình và nhiều tranh luận trong công chúng.

LEAVE A REPLY