Karate là một trong những loại hình võ thuật phổ biến và nổi tiếng nhất trên thế giới, được nhiều người tham gia ở nhiều cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Có thể nhiều người ở Mỹ biết ai đó đã học karate khi còn nhỏ, nhưng nhiều người cũng biết về nhiều vận động viên nổi tiếng đã vượt qua những bài học thời thơ ấu và nổi bật về mặt chuyên môn trong võ đường. Trong bài viết này hãy cùng m88 tìm hiểu về các võ sĩ Karate nam xuất sắc nhất mọi thời đại nhé.

Joe Lewis được cả thế giới biết đến là một trong những võ sĩ karate người Mỹ giỏi nhất và có khả năng nhất mà thế giới từng thấy , một người đàn ông có tài năng và kỹ năng thô sơ đáng kinh ngạc. Sinh năm 1944, Lewis gia nhập Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ năm 18 tuổi và đóng quân tại Okinawa, Nhật Bản. Trong thời gian phục vụ ở nước ngoài, Lewis bắt đầu học môn karate Shorin-Ryu, học hỏi từ những người thầy như Eizo Shimabukuro, Seiyu Oyata, Chinsaku Kinjo và John Korab. Dưới sự hướng dẫn của họ, Lewis đã nhận được đai đen trong bảy tháng đáng kinh ngạc, ngắn hơn nhiều so với mức trung bình là ba đến bốn năm. Khi Lewis trở lại Mỹ, anh ấy bắt đầu sự nghiệp thi đấu kéo dài 17 năm với đầy ắp những thành công và danh hiệu mà anh ấy đã giành được nhiều hơn bất kỳ võ sĩ thi đấu nào khác cùng thời.

Lewis đã tập luyện với những võ sĩ vĩ đại khác như Lý Tiểu Long, Sugar Ray Robinson, v.v. Ông cũng tiếp tục là cha đẻ của môn kickboxing Mỹ, một bộ môn mới mà ông đã giúp đi tiên phong ở Hoa Kỳ. Lewis đã tích lũy được nhiều thành tích đầu tiên trong sự nghiệp của mình, trong số đó là Nhà vô địch Karate chuyên nghiệp thế giới đầu tiên, Nhà vô địch Kickboxing hạng nặng đầu tiên của Hoa Kỳ và Nhà vô địch Karate hạng nặng đầu tiên của Hiệp hội Karate chuyên nghiệp. Năm 1974, Lewis chính thức được giới thiệu vào Black Belt Hall of Fame. Trong số những mục tiêu theo đuổi khác của anh ấy trong lĩnh vực karate là tạo ra hàng tá video và DVD hướng dẫn về môn thể thao này, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách về karate và kickboxing.

Chuck Norris

Theo những người đã đăng ký m88 cho hay  mặc dù Joe Lewis có thể là võ sĩ karate vĩ đại nhất mọi thời đại, nhưng có một thực tế không thể chối cãi là rất ít người ở Mỹ (và nhiều người trên thế giới) không quen thuộc với tên tuổi và di sản của Chuck Norris . Trong suốt sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ của mình trong cả lĩnh vực võ thuật và giải trí, Chuck Norris đã sử dụng tốt các kỹ năng karate của mình cả trong võ đường và trên màn bạc. Norris bắt đầu học võ thuật ở Hàn Quốc trong những năm 1950 khi phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Sau khi phục vụ trở lại, Norris đã mở hàng chục phòng tập karate và giảng dạy trong vài năm, nhưng vào những năm 1970, ông chuyển tài năng của mình sang lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, đóng cùng võ sĩ huyền thoại Lý Tiểu Long trong Con đường của rồng. Sự nghiệp điện ảnh của Norris bắt đầu trong những năm 1980, và anh trở thành một trong những ngôi sao hành động xuất sắc nhất Hollywood. Trong những năm 1990, Norris đã dẫn đầu loạt phim truyền hình tội phạm hành động nổi tiếng Walker, Texas Ranger, được phát sóng từ năm 1993 đến 2001.

Trong sự nghiệp võ thuật của mình, Norris đã giành được một số giải đấu và danh hiệu, bao gồm cả Giải vô địch Karate hạng trung thế giới mà ông đã giành được vào năm 1968 và bảo vệ thành công năm lần. Anh chính thức giã từ võ thuật vào năm 1974 để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Gần đây, Norris cũng là người ủng hộ nhiều tổ chức từ thiện, chẳng hạn như Make-A-Wish Foundation và United Way, và thậm chí còn thành lập tổ chức từ thiện Kickstart của riêng mình, tổ chức đào tạo võ thuật cho học sinh cấp hai. Norris, giống như Joe Lewis, cũng đã viết một số cuốn sách.

Ron Marchini

Ron Marchini sinh ra ở Stockton, California vào năm 1945 và bắt đầu tập luyện Renbukai Karate dưới thời Gordon Kennedy vào năm 1964. Bốn năm sau, vào năm 1968, Marchini thực hiện bước tiếp theo trong sự nghiệp võ thuật của mình bằng cách đến Nhật Bản để tiếp tục học. trở thành vận động viên Mỹ đầu tiên tập luyện Renbukai ở Nhật Bản. Khi ở Nhật Bản, anh ấy đã học hỏi từ Masayuki Koide, người hướng dẫn cũ của Gordon Kennedy, và đã giành được Đai đen tứ đẳng. Đạt được đai đen, Marchini tiếp tục thi đấu trong các giải đấu, trở thành võ sĩ Renbukai vô địch vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Từ năm 1968 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1972, Marchini liên tục được xếp hạng trong top 3 đối thủ thi đấu karate, và trong cả hai năm 1969 và 1970, ông đều nhận được vị trí số 1 của tạp chí Black Belt Magazine, thậm chí còn xuất hiện trên trang bìa của tạp chí. Marchini được biết đến với trận đấu nổi tiếng với Chuck Norris vào tháng 5 năm 1964, trận đấu mà Norris đã giành được nửa điểm.

Marchini đã giành được nhiều chiến thắng trong sự nghiệp của mình, bao gồm chức vô địch lớn tại Giải đấu các nhà vô địch Bắc Mỹ năm 1968 và Giải vô địch đai đen quốc gia năm 1971, cùng nhiều chức vô địch khác. Marchini là thành viên thường xuyên của Đội Karate Vô địch Thế giới Hoa Kỳ, chiến đấu trong cả Giải vô địch Karate Thế giới lần thứ nhất và thứ hai và huấn luyện cho đội sau đó.

Anh ấy đã giành được một số giải thưởng với tư cách là huấn luyện viên và trọng tài, trong đó có bảy giải thưởng Quả đấm vàng. Marchini đã sở hữu ba studio Renbukai Karate cùng với sư phụ Leo Fong và hiện là huấn luyện viên Renbukai được cấp phép duy nhất ở Mỹ. Anh và Fong cũng là đồng tác giả của nhiều cuốn sách về Renbukai Karate.

Mike Stone

Sinh vào tháng 6 năm 1943, Mike Stone bắt đầu học karate tại quê hương Hawaii khi đang học trung học và gia nhập quân đội sau khi tốt nghiệp, nhận một đơn vị đóng quân ở Okinawa. Khi ở Nhật Bản, anh gặp Trung sĩ Herbert Peters, một huấn luyện viên karate, và bắt đầu học karate Shorin-Ryu, đạt đai nâu sau ba tháng. Giống như Joe Lewis, Stone thăng tiến nhanh chóng, giành được đai đen sau sáu tháng. Khi lần đầu tiên bắt đầu chiến đấu trong các giải đấu, Stone nhanh chóng trở nên không thể ngăn cản, giành chiến thắng trong mọi trận đấu đai đen cá nhân mà anh ấy tham gia, cũng như tất cả các cuộc thi kata của anh ấy.

Khi Stone nghỉ thi đấu, anh đã có 91 trận thắng đai đen liên tiếp, đai đen duy nhất có thành tích như vậy. Năm 1971, anh được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Đai đen vì chiến đấu, và anh được giới thiệu lần thứ hai vào năm 1994, lần này với tư cách là người hướng dẫn. Ngoài sự nghiệp chiến đấu của mình, Stone đã theo chân võ sĩ Chuck Norris vào ngành giải trí, đóng vai chính và thậm chí viết phim. Một trong những câu chuyện của ông đã trở thành nền tảng cho loạt phim nổi tiếng Enter the Ninja của những năm 1980.

Stone cũng lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác, trở thành huấn luyện viên thể thao, nhà phát minh, vệ sĩ và huấn luyện viên thể hình cá nhân, cùng nhiều việc khác. Ngày nay, Stone là một diễn giả đầy động lực, người đã tổ chức hội thảo riêng về việc sống với ước mơ của mình và cũng đã xuất bản nhiều sách.

Mike Warren

Vào những năm 1970, Mike Warren được cả nước Mỹ biết đến với tư cách là võ sĩ karate giỏi nhất nước Mỹ, đồng thời có kỹ năng và sức mạnh để làm nên tên tuổi. Là một người đàn ông thu mình, Warren bắt đầu tập karate năm 13 tuổi, sau khi anh trai Albert của ông bắt đầu tập quyền anh. Warren đã học karate từ võ sư nổi tiếng Ki Whang Kim, người đã dạy một lớp karate toàn người da đen mà Warren đủ điều kiện tham gia. Dưới thời Kim, Warren đã học tang soo do nhưng cũng đạt được một số thành thạo trong chiến đấu bằng gậy ngắn, côn nhị khúc và aikido.

Mặc dù nhút nhát và ít nói bên ngoài sàn đấu, nhưng trong võ đường, Warren sử dụng phong cách chiến đấu hung hãn và dữ dội, sử dụng tốc độ đáng kinh ngạc và sự kết hợp phức tạp của các kỹ thuật. Warren được biết đến là người chỉ thi đấu trong các giải đấu kiểu Hàn Quốc và từng thi đấu cho đội Mỹ tại Giải vô địch Taekwondo thế giới, nơi anh đứng thứ hai trong cuộc thi hạng nặng năm 1973, thua bởi một quyết định gây tranh cãi. Warren tiếp tục trở thành Đại kiện tướng võ thuật, đánh bại nhiều võ sĩ nổi tiếng khác trên võ đài, bao gồm Joe Hayes, Bill Wallace và Al Cheeks.

Bill Wallace

Được biết đến trong thế giới karate với biệt danh “Superfoot”, Bill Wallace (cùng với Joe Lewis) là một trong những người tiên phong đầu tiên của môn kickboxing. Sinh ra ở Portland, Indiana, vào năm 1945, Wallace được đào tạo thành một đô vật khi còn học trung học và bắt đầu học Judo vào năm 1963, mặc dù một chấn thương đã buộc ông phải rời xa môn thể thao này ba năm sau đó. Trong khi chữa bệnh, Wallace quyết định học karate, và sau khi trở lại võ đường, anh bắt đầu thành thạo shorin-ryu dưới sự hướng dẫn của Micky Geneck. Chẳng mấy chốc, Wallace đã sẵn sàng chiến đấu trong các giải đấu và khi bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, anh ấy đã đạt được thành công đáng kể, giành chiến thắng ở hầu hết các sự kiện lớn trong môn thể thao của mình.

Wallace đã 3 lần giành chức vô địch Karate Hoa Kỳ, 3 lần vô địch USKA Grand Nationals và 2 lần lọt vào Top 10 quốc gia. Sau đó, anh bắt đầu tham gia môn thể thao karate tiếp xúc hoàn toàn, môn này sau này trở thành kickboxing, và trở thành Nhà vô địch thế giới hạng trung PKA vào năm 1974, bảo vệ danh hiệu này 11 lần trong 5 năm sau đó. Trong trận đấu kickboxing cuối cùng của mình, Wallace phải đối mặt với Robert Biggs, một kẻ thách thức đã có thành tích 15-1 bằng bảng Anh và giành chiến thắng trong 12 hiệp đấu quyết định. Trận đấu là trận thắng kickboxing thứ 23 liên tiếp của Wallace.

Wallace đã được ghi tên vào Đại sảnh Danh vọng Đai đen ba lần trong bảy năm và cũng có bằng giáo dục thể chất và bằng thạc sĩ về kinesiology, nghiên cứu về chuyển động của con người. Khi nghỉ hưu, Wallace đã là tác giả của ba cuốn sách và tham gia vào một số tác phẩm điện ảnh và truyền hình, bao gồm các bộ phim có Chuck Norris, Thành Long và Mickey Rourke. Wallace cũng tổ chức các cuộc hội thảo trên toàn thế giới và sở hữu một số trường võ thuật.

Bài viết đã tổng hợp danh sách các võ sĩ Karate nam xuất sắc nhất mọi thời đại để bạn tham khảo và biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bộ môn karate này.

LEAVE A REPLY