Gà là loại gia cầm không cần chăm sóc, đầu ra và tiêu thụ luôn ổn định, mô hình trang trại chăn nuôi gà thả vườn ngày càng được nhiều người áp dụng mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, dù quy mô chăn nuôi như thế nào thì việc khử mùi hôi chuồng trại vẫn là vấn đề cần quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả mang lại hiệu quả kinh tế tối đa.

Tại sao chuồng gà có mùi hôi?

Không giống như thả rông, gà được nuôi trong không gian kín, chẳng hạn như chuồng, và thường có không gian sống hạn chế. Hầu hết các hoạt động như ăn uống và dọn dẹp đều diễn ra trong phạm vi này. Sau một thời gian, lượng lớn rác và thức ăn thừa còn sót lại sẽ phân hủy thành amoniac, hydro sunfua, mercaptan, và các khí khác nếu không được xử lý kịp thời.

Ngoài ra, gà là vật nuôi có đặc tính chịu lạnh kém. Do đó, người chăn nuôi không thể rửa hoặc xịt thuốc thường xuyên cho chuồng trại của họ như lợn, gia súc và các vật nuôi khác.

Chưa kể đàn gà đông đúc trong không gian chuồng trại, việc thu gom rác thải, thức ăn thừa cho khu vực này hàng ngày là một công việc rất tốn thời gian. Vì vậy, nhiều người nuôi gà phải chấp nhận mùi hôi tanh khó chịu này vì không đủ nhân lực và không biết cách khử mùi hôi của chuồng gà hiệu quả.

Tại sao phải khử mùi chuồng gà?

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc chăn nuôi gia súc, gia cầm tự phát ở nước ta vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Mặc dù được phổ biến kiến ​​thức và kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, hầu hết các hộ gia đình vẫn chưa thực sự hiểu được mức độ nguy hiểm do mùi hôi chuồng trại gây ra. Những lý do mà người chăn nuôi cần học cách khử mùi hôi chuồng gà bao gồm:

Ảnh hưởng sức khỏe con người

Mùi hôi của chuồng trại chủ yếu là do phân gia súc thải ra không được xử lý kịp thời. Một trong những chất chính gây ra mùi hôi là amoniac (NH3). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khí amoniac có tính ăn mòn. Nếu cơ thể con người phải thường xuyên hít phải một lượng lớn amoniac trong không khí có thể gây bỏng niêm mạc mũi, họng và đường hô hấp.

Về lâu dài, amoniac còn có thể làm hỏng đường hô hấp, dẫn đến suy hô hấp. Đồng thời, ngay cả khi hít phải amoniac nồng độ thấp hơn cũng có thể gây ho kéo dài, kích ứng mũi họng và chảy nước mắt. Ngoài ra còn phải kể đến tác hại của khí H2S – loại khí này sinh ra chủ yếu do sự phân hủy lượng đạm dư thừa trong phân gà.

H2S vốn nặng hơn không khí và có mùi trứng thối đặc trưng. Tuy nhiên, chúng sớm đánh lừa khứu giác của con người nghĩ rằng chúng đã bị tiêu biến. Tiếp xúc lâu dài với mức thấp tới 2-5 phần triệu H2S cũng có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, đau đầu và chóng mặt. Theo thời gian, H2S có thể dẫn đến viêm kết mạc, liệt dây thần kinh và các bệnh nghiêm trọng khác.

Gây bệnh cho gà khiến năng suất thấp

Chuồng trại bẩn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật có hại phát triển. Đặc biệt phân gà chứa nhiều vi khuẩn, nấm và vi sinh vật có hại như: Salmonella, Fusarium, phytophthora, E.coli.

Nếu chuồng trại không được giữ sạch sẽ, các vi sinh vật này có nguy cơ trở thành mầm bệnh cho vật nuôi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng gà đầu ra kém, giảm thu nhập kinh tế của người chăn nuôi.

Các cách xử lý mùi hôi chuồng gà hiệu quả

Giữ chuồng khô ráo và thông thoáng

Thiết kế chuồng có cửa sổ để tận dụng ánh nắng mặt trời buổi sáng tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn có hại. Lau khô bề mặt chuồng và nền chuồng kết hợp với bật quạt gió

Thu gom xử lý rác thải thường xuyên

Người nuôi gà cần chú ý vệ sinh khay đựng thức ăn một cách thường xuyên. Đồng thời thu dọn thức ăn viên còn sót lại để hạn chế tối đa thức ăn ôi thiu tạo mùi khó chịu khu vực chuồng trại.

Dùng phân gà ủ làm phân bón

Phân gà đã được làm sạch đem ủ với chế phẩm sinh học để khử mùi hôi và chế biến thành phân bón để trồng cây. Nguồn phân đã qua xử lý phải để xa trại gà để tránh lây nhiễm chéo vi sinh vật gây bệnh và gây mùi hôi vào chuồng gà.

Sử dụng công nghệ ruồi lính đen

Phương pháp này rất tốt, phân gà sau khi thải ra sẽ được ruồi lính đen sử dụng làm thức ăn và ruồi lính đen sẽ được sử dụng bổ sung làm lượng đạm – thức ăn của đàn gà

Nhược điểm của phương pháp này là bạn phải có kiến ​​thức chăm sóc ruồi lính đen, và thường xuyên xử lý phân gà để ruồi lính đen ăn.

Công nghệ nuôi trùn quế

Xử lý phân gà kết hợp với nuôi trùng quế. Tuy nhiên, ếu sử dụng trực tiếp phân gà cho trùn quế ăn sẽ không hiệu quả, đàn trùn phát triển rất kém và cần không riêng để chăm sóc nuôi trùn quế.

Dùng đệm lót sinh học

Đây là giải pháp được nhiều trang trại lựa chọn, lắp đệm sinh học bằng cách rải một lớp chất độn lên chuồng dày 10-15cm, trấu và mùn có thể được sử dụng để bổ sung các chủng vi sinh vật phân hủy phân, nước tiểu gà giúp khử mùi hôi.

Bên cạnh ưu điểm là khử mùi hôi hiệu quả thì vào mùa hè, đệm sinh học cũng có nhược điểm là thường sinh nhiệt nên không thích hợp sử dụng vào mùa hè.

Sử dụng men thức ăn chăn nuôi

Bổ sung men vi sinh giúp gà tiêu hóa tốt và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng… nên phân gà ít ôi thiu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng cách này thì việc khử mùi hôi của chuồng gà không hoàn toàn.

Phun hóa chất chuồng trại

Hóa chất phun vào chuồng trại có tác dụng nhanh chóng, nhưng cũng nhanh chóng phục hồi mùi hôi. Khi sử dụng phương pháp này, gà trong chuồng phải được sơ tán trước khi xử lý mùi hôi.

Dùng chế phẩm sinh học

Ngoài nhiều phương pháp khử mùi hôi chuồng gà, để tăng hiệu quả, bà con cũng có thể sử dụng kết hợp với các chế phẩm sinh học khác như Chế Phẩm EM NÔNG LÂM – giúp khử mùi hôi chuồng gà, tiêu độc, diệt vi sinh vật gây hại. Không chỉ vậy, chúng còn giúp phân hủy chất thải hữu cơ thành các chất dinh dưỡng có lợi cho động thực vật.

Phân loại gà bệnh, thu gom gà chết

Những con gà bị bệnh hoặc chết nên được đưa ra khỏi đàn càng sớm càng tốt. Điều này giúp giảm sự lây lan của dịch bệnh và xác động vật không có đủ thời gian để phân hủy thành khí, khiến chuồng có mùi hôi.

Địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học khử mùi chuồng gà chất lượng

Công ty Nông Duợc TP có uy tín lớn tại khu vực Đồng Nai, không chỉ cung cấp đa dạng các loại chế phẩm sinh học chuyên nghiệp cho từng đối tượng mà giá cả rất hợp lý, phải chăng. Ngoài ra, còn có hướng dẫn về cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

  • Chuyên nhập khẩu chế phẩm từ các Trung tâm nghiên cứu Công Nghệ Sinh Học, Các công ty hoạt động lâu đời trong lĩnh vực xử lý môi trường, xử lý ao nuôi thủy sản uy tín nhất.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm được loại thuốc phù hợp nhất.
  • Đặc biệt, các sản phẩm của công ty là công nghệ sạch, không gây ô nhiễm môi trường, vô hại đối với sức khỏe con người.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ:  Số 15, Tổ 9, Ấp Ngọc Lâm 2, Phú Thanh, Tân Phú, Đồng Nai
  • Điện thoại: 0969.64.73.79
  • Email:  nongduoctp@gmail.com
  • Website: sieuthiphanthuoc.org

Trên đây là tổng hợp cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả dựa trên công nghệ sinh học. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề mùi hôi trong quá trình chăn nuôi gà.

LEAVE A REPLY