Nhiều người đang muốn xây nhàsẽ thấy rằng các nhà thầu xây dựng hiện nay báo giá thầu trên cơ sở từng mét vuông khi định giá ngôi nhà của họ. Nhiều người lầm tưởng khi xây nhà lệch tầng 50m2 / sàn thì tổng diện tích xây dựng chỉ có 100m2.

Nhưng thực tế cách tính diện tích xây nhà trong lĩnh vực xây dựng rất khác so với cách tính diện tích đất. Vậy trong xây dựng nhà ở, cách tính diện tích xây dựng phần thô của ngôi nhà như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn chủ đầu tư cách tính diện tích sàn chính xác và dễ hiểu nhất để có thể tính được chi phí thiết kế, giá xây dựng nhà nguyên căn và giá xây dựng nhà riêng từ tổng diện tích xây dựng.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là diện tích được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất. Việc của bạn là đánh dấu chính xác các góc cạnh của tường để việc tính toán diện tích sàn được chính xác nhất có thể.

Có thể thấy diện tích xây dựng khác với diện tích sử dụng. Nếu diện tích sử dụng của nhà là phần thuần không bao gồm cột và tường thì cách tính diện tích xây dựng của phần thô là mật độ xây dựng, bản kê khai xây dựng và diện tích phủ bì phân bổ theo gói thầu.

Quy định về diện tích và mật độ xây dựng tối thiểu

 • Bộ Xây dựng có ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. Áp dụng công trình xây mới với diện tích xây dựng tối thiểu là 36 mét vuông.
 • Mật độ xây dựng tối đa của nhà phố, nhà vườn, biệt thự … được quy định theo nguyên tắc lô đất có diện tích càng lớn thì mật độ xây dựng càng giảm.
 • Tất cả các mặt bằng được phép xây dựng nếu lô đất là 50 mét vuông hoặc nhỏ hơn. Diện tích đất 75m2 thì xây 90%. Nếu lô đất 100m2 thì xây được 80%.
 • Tương tự với lô 200m2, mật độ xây dựng là 70%. 300 mét vuông được xây dựng 60%, và 500 mét vuông được xây dựng 50%. Từ 1.000 m2 trở lên, mật độ xây dựng chỉ 40%.

Cách tính diện tích xây dựng phần thô

Để có được mức chi phí dự trù cho quá trình xây dựng thô, bạn cần nắm rõ công thức tính diện tích m2 để có được con số diện tích chính xác cho mình.

Diện tích của tầng hầm = 150 đến 250 % x diện tích

Diện tích của phần móng nhà:

 • Đối với móng đơn = Diện tích x 40%.
 • Đối với móng cọc = Diện tích x 30 – 50%.
 • Đối với loại móng bè = Diện tích x 50%.
 • Diện tích các tầng (bao gồm cả tum) = Diện tích x 100%.

Diện tích của mái nhà:

 • Với loại mái BTCT = Diện tích x 50%.
 • Với loại mái Tole = Diện tích x 20%.
 • Với loại BTCT dán ngói = Diện tích mặt nghiêng x 100%.
 • Với mái ngói kèo sắt = Diện tích mặt nghiêng x 70%.

Cách tính chi phí xây dựng phần thô

Về cách tính giá xây dựng phần thô, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ bảng báo giá xây thô của nhà thầu. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng áp dụng công thức dưới đây để có được số liệu chi phí xây dựng cụ thể cho ngôi nhà của mình.

Tổng chi phí phần thô và nhân công thực hiện = tổng diện tích công trình x đơn giá xây dựng phần thô/m2.

Trong đó:

 • Tổng diện tích nhà sẽ được tính theo công thức trên khi nhân với các hệ số tương ứng và cộng lại với nhau.
 • Đơn giá xây dựng thô/m2 là thông tin được đơn vị thầu xây dựng cung cấp

Những điều lưu ý khi xây dựng phần thô

Vật liệu

Nguyên vật liệu nhà thầu cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát sỏi, gạch, bê tông, cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng lạnh, mái tôn, ngói lợp, vật tư, vật liệu chống thấm, cốp pha (tất cả đều phải ghi rõ xuất xứ và được sự đồng ý của chủ đầu tư).

Nhân công

Bao gồm toàn bộ thợ thi công từ phần móng đến thợ cải tạo – tạo mỹ quan cho ngôi nhà như trát tường, ốp lát gạch, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thoát nước,…

Các hạng mục dự án

Chuẩn bị, thu dọn mặt bằng, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa để đổ, đổ bê tông lót, xử lý và lắp dựng gia cố móng, xử lý và lắp dựng cốp pha móng, đổ bê tông móng.

Tiếp theo là chế tạo và lắp đặt cốt thép và cốp pha, đổ bê tông cột (nếu có), chế tạo và lắp đặt cốp pha bê tông cốt thép.Phần khung: gia công lắp đặt cốt thép, cốp pha, cột, dầm sàn, cầu thang sàn và mái, đổ bê tông mái công trình (nếu có).

Thi công ốp tường và thi công vách ngăn phòng, thi công hệ thống ống nước ngầm, thi công trát, cán sàn kể cả sàn mái nếu có.

Đảm bảo nguồn điện và nước tốt trong quá trình thi công để tránh tình trạng chậm trễ do mất điện, mất nước.

Trong quá trình thi công phần thô khó tránh khỏi tiếng ồn, khói bụi hoặc tác động xuống đất sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh và các thành viên trong gia đình, vì vậy cần làm một số việc với hàng xóm và người thân trong gia đình.

Thương lượng và được sự đồng ý, để họ tạo điều kiện kiểm tra tình trạng nhà xung quanh, để trong quá trình thi công nếu có ảnh hưởng gì thì có cơ sở thương lượng giải quyết.

Đơn vị thi công xây dựng phần thô uy tín, chất lượng

Công ty xây dựng Minh Phương Tiến có quy trình thi công khoa học và chuyên nghiệp. Đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra trơn tru và đồng bộ.

Quy trình nghiệm thu giai đoạn thi công theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao. Đáp ứng yêu cầu cao về tiến độ và chất lượng công việc.

Minh Phương Tiến là đơn vị thiết kế và thi công nhà thô tại tphcm và các tỉnh thành lân cận. Chuyên xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà cho thuê và sửa chữa nhà.

Minh Phương Tiến không ngại vị trí địa lý, thời tiết và điều kiện thi công, xây thô với đơn giá hợp lý. Mong muốn được phục vụ khách hàng từ khắp nơi trên cả nước.

Để lựa chọn đơn vị thi công phần thô cho mình, bạn phải cân nhắc rất nhiều về đơn giá xây dựng ban đầu và chất lượng vật liệu sử dụng. Minh Phương Tiến hiểu điều này vì nhiều gia đình muốn biết và sau đó thực sự hài lòng khi hoàn thiện ngôi nhà.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 14/3 Lê Hữu Kiều, P. Bình Trưng Tây, Quận 2, TP.HCM
 • Điện thoại: 0984 050 514
 • Email: minhphuongtienxd@gmail.com
 • Website: https://xaydungminhphuongtien.com/

Với những thông tin về cách tính diện tích xây dựng phần thô và cách tính giá phần thô như trên sẽ giúp các chủ nhà cũng như chủ đầu tư có thể cân đối được chi phí trước khi tiến hành thi công.

LEAVE A REPLY