Kinh doanh online đã quá quen thuộc trong thời đại 4.0. Sự kết hợp giữa các dịch vụ tại cửa hàng và online giúp thúc đẩy doanh số bán sản phẩm. Do đó, kinh doanh online đang có phần chiếm ưu thế do những lợi ích mà hình thức này mang lại. Vì thế, hãy cùng mình tìm hiểu các kỹ năng bán hàng online hiệu quả trong bài viết nhé.

Có thể bạn quan tâm: Chiến Lược Bán Hàng Online – Xu Hướng Tới Năm 2025

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online hay còn gọi là bán hàng qua mạng. Là hoạt động kinh doanh, dịch vụ giúp nhà cung cấp và khách hàng trao đổi hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội,… Về cơ bản, việc trao đổi này sẽ hoàn toàn online.

Từ “Con Gà Bối Bối” Đến Kỹ Năng Bán Hàng Online Chuyên Nghiệp - Edumall Blog

Đối với hình thức mua hàng truyền thống, khách hàng chủ động đến cửa hàng có sản phẩm cần tìm. Họ có thể mất hàng giờ chạy đến các cửa hàng khác nhau để tìm sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, với hình thức bán hàng online, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cửa hàng, sản phẩm… chỉ với một vài thao tác trên màn hình điện thoại di động, laptop,…

Ngoài ra, hình thức kinh doanh dropshipping áp dụng phương thức bán hàng này cũng rất phổ biến. Nói một cách đơn giản, đây là “cửa hàng trung gian” giữa khách hàng và nhà cung cấp. Bạn không cần tốn tiền, không gian, quảng cáo… mà vẫn nhận được hoa hồng khi bán được sản phẩm của mình.

Đối với thế hệ Z, việc mua sắm sản phẩm qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… đã quá quen thuộc. Các nền tảng Thương mại điện tử này cũng tạo rất nhiều điều kiện cho bạn muốn bán hàng online. Do những tính năng này, bán hàng online phổ biến với hầu hết các doanh nghiệp ngày nay.

Từ “Con Gà Bối Bối” Đến Kỹ Năng Bán Hàng Online Chuyên Nghiệp - Edumall Blog

Ưu và nhược điểm của bán hàng online

Ưu điểm

 • Đừng chi nhiều tiền cho không gian, nội thất…
 • Chi phí quản lý, nhân sự…so với cửa hàng trực tiếp vận hành là khá thấp.
 • Linh hoạt về thời gian, thậm chí 24/7.
 • Phương thức thanh toán đa dạng như tiền mặt và ví điện tử.
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng mà không tốn quá nhiều tiền quảng cáo.
 • Tránh tình trạng đông đúc khi cửa hàng đang giảm giá.
 • Nguồn kinh phí tự có, thu nhập theo sản phẩm thay cho lương cơ sở.

Nhược điểm

 • An ninh thông tin trên Internet không được đảm bảo.
 • Nếu không có tiền trả trước, hàng hóa đang ở trạng thái thịnh vượng.
 • Khách hàng cung cấp thông tin sai sự thật.
 • Có vấn đề với người giao hàng về thời gian giao hàng, người giao hàng, kho bãi, v.v.

Từ “Con Gà Bối Bối” Đến Kỹ Năng Bán Hàng Online Chuyên Nghiệp - Edumall Blog

Xem thêm: Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Hiệu Quả 

Các kỹ năng bán hàng online hiệu quả

Phương thức kinh doanh online này tuy còn tồn tại những bất cập nhưng vẫn được ưu tiên trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Vì vậy, để công việc kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ, bạn cần có những kỹ năng bán hàng online phù hợp.

Kỹ năng phân khúc thị trường

Phân khúc thị trường là đối tượng bạn tiếp cận. Bạn nên biết và phân tích các khách hàng mà bạn muốn hợp tác kinh doanh. Cần nghiên cứu một số yếu tố như độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích, đặc điểm mua hàng…

Từ đó, bạn dễ dàng xây dựng một sản phẩm đúng nhu cầu và có nội dung hiệu quả. Có hai cân nhắc cơ bản để định giá hợp lý và đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn. Hai cân nhắc này sẽ giúp bạn phân khúc khách hàng và phục vụ cho phân khúc bạn muốn nhắm mục tiêu.

Kỹ năng chọn nguồn hàng

Để có được lòng tin của khách hàng, bạn cần biết cách lựa chọn nguồn sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo. Ngoài ra, giá cả phải đồng ý mua hoặc bán. Bạn không nên chọn nguồn quá đắt.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá bán và tất nhiên sẽ khó bán. Đồng thời, nguồn hàng rẻ, chất lượng không được đảm bảo. Vì vậy, làm mất uy tín của các thương hiệu mà bạn hợp tác kinh doanh.

Bạn nên tính giá sản phẩm bạn đăng. Sau đó, lựa chọn nguồn hàng phù hợp, không những tiết kiệm chi phí mà còn mang đến sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng.

Từ “Con Gà Bối Bối” Đến Kỹ Năng Bán Hàng Online Chuyên Nghiệp - Edumall Blog

Kỹ năng tư vấn

Kỹ năng tư vấn là kỹ năng giao tiếp chính. Dựa trên từng ngách, bạn sẽ nhận được các đề xuất phù hợp. Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Người mua luôn mong muốn tìm được những sản phẩm chất lượng nên sẽ phải tìm hiểu rất nhiều.

Ngoài ra, mỗi người giao tiếp khác nhau dựa trên tuổi tác, vị trí địa lý, sở thích và các yếu tố khác. Do đó, bạn cũng nên có cái nhìn tổng quan về đối tượng mà bạn đang tư vấn. Từ đó có cách tiếp cận và hiểu biết đúng đắn mới có thể kích thích nhu cầu mua hàng của họ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong một số trường hợp, bạn không chỉ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Nếu sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển (phối hợp với người giao hàng), nếu sản phẩm được giao không đủ số lượng (phối hợp với nhà đóng gói), bạn phải biết cách giải quyết vấn đề… Cũng có một số khách hàng không tuân theo làm đúng các bước check hàng mà muốn trả hàng. Lúc này, bạn có khả năng xử lý tình huống khéo léo và linh hoạt.

Kỹ năng này giúp bạn giải quyết vấn đề của khách hàng đồng thời đảm bảo thương hiệu của bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Kỹ năng tình huống là cần thiết cho bất kỳ dịch vụ. Vì vậy, nếu bạn có niềm đam mê với ngành này, hãy trau dồi kỹ năng này!

Kỹ năng viết nội dung

Ngoài việc giao tiếp với khách hàng có nhu cầu, bạn cũng cần giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Viết nội dung là một hình thức tiếp thị phổ biến. Viết nội dung là tạo ra nội dung thu hút độc giả của bạn. Nội dung có thể là chữ, hình ảnh, video dài, video ngắn… tóm lại là bất kỳ nội dung nào giúp quảng bá sản phẩm.

Từ “Con Gà Bối Bối” Đến Kỹ Năng Bán Hàng Online Chuyên Nghiệp - Edumall Blog

Kỹ năng viết nội dung được rèn luyện qua quá trình làm việc lâu dài. Học kỹ năng viết nội dung là học cách giao tiếp với khách hàng tiềm năng. Bạn nên tìm hiểu thêm về insight, cách viết nội dung quảng cáo, cách xác định phân khúc thị trường, khẳng định hình ảnh thương hiệu… Điều này hỗ trợ rất nhiều cho quá trình viết nội dung nói riêng và bán hàng online nói chung.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều khóa học kỹ năng bán hàng, tất cả đều được thiết kế theo lộ trình từ “rối bời” đến chuyên nghiệp. Đặc biệt, bạn có thể tham khảo ngay trên trang web của Edumall.

Học kỹ năng bán hàng online là một quá trình lâu dài, từ việc tiếp thu những kiến thức cơ bản cho đến khi thực sự chiến đấu trong công việc kinh doanh của mình. Kỹ năng bán hàng online hiệu quả được bổ sung hàng ngày qua quá trình làm việc. Do đó, hãy làm việc chăm chỉ để đạt được những gì bạn đặt ra.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho những ai đang muốn bán hàng online. Ngoài ra, Edumall còn cung cấp rất nhiều khóa học phát triển cá nhân. Bao gồm các buổi tự phát triển. Bạn có thể tham khảo ngay! Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết kiến thức tiếp theo.

Đơn vị cung cấp nguồn hàng chất lượng, uy tín để bán hàng online

Nếu bạn không có đủ vốn để kinh doanh truyền thống và muốn thử sức với kinh doanh online nhưng chưa tìm được nguồn hàng ưng ý thì có thể tham khảo nguồn hàng của Dropii.

Dropii là đơn vị cung cấp các sản phẩm uy tín, chất lượng, được thành lập tại Việt Nam vào năm 2018, với cam kết là sàn thương mại điện tử tư vấn sản phẩm, kết nối nhà cung cấp, người bán hàng trực tuyến và người tiêu dùng cuối, giúp việc kinh doanh trực tuyến của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Cho đến nay, Dropii đã xây dựng danh mục sản phẩm đa dạng cho nhiều ngành, bao gồm sức khỏe, sắc đẹp, gia đình và thời trang. Droppii đã và đang cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm hoàn chỉnh. Vì vậy bạn có thể yên tâm khi lựa chọn nguồn hàng Dropii.

Dropshipping cùng Droppii ngay! Nền tảng thương mại điện tử cho sản phẩm tư vấn.

Chi tiết liên hệ Dropii:

 • Địa chỉ: 39A Tạ Hiện, Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại: 037 4520301
 • Website: https://www.droppii.com/

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được các kỹ năng bán hàng online hiệu quả bạn nên trang bị ngay nếu muốn kinh doanh online thành công nhé.

LEAVE A REPLY